Đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương gặp mặt, đối thoại với học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung

  06/01/2022 10:00 AM


  hcma.vn - Chiều ngày 5/01/2022, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương gặp mặt, đối thoại với học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K72.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt, đối thoại với học viên

  Buổi gặp mặt và làm việc với học viên của đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội), Học viện Chính trị khu vực II (thành phố Hồ Chí Minh) và qua phần mềm Microsoft Teams. Đây là diễn đàn để trao đổi, làm rõ những vấn đề học viên quan tâm như kế hoạch học tập, công tác thi, điều kiện cơ sở vật chất, những vấn đề còn vướng mắc và kỳ vọng của học viên với nhà trường trong thời gian tới, v.v..

  Tham dự buổi gặp mặt có PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, viện chuyên ngành trực thuộc Học viện; đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên và toàn thể học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K72 niên khoá 2021-2022 (dự qua phần mềm MS Teams). 

  Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà ngành giáo dục phải đối mặt trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, phát biểu tại buổi gặp mặt và làm việc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, tinh thần, chất lượng cuộc sống, v.v.. đặc biệt là quá trình học tập, khiến các em học sinh/sinh viên trên cả nước không thể đến trường, việc học bị gián đoạn. Dù gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần “dừng đến trường nhưng không dừng học tập”, chúng ta đã nỗ lực khắc phục, linh hoạt, sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong dạy và học với những bài giảng hấp dẫn.

  Toàn cảnh buổi gặp mặt và làm việc tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

  Thông tin tại buổi gặp mặt, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, trước yêu cầu đào tạo, rèn luyện được đội ngũ cán bộ có phẩm chất, uy tín, năng lực ngang tầm nhiệm vụ như tinh thần Văn kiện XIII đã xác định, Học viện đã lên kế hoạch, kịch bản để sớm đón học viên trở lại học trực tiếp. Và ngay sau khi có Kết luận của Hội nghị Trung ương 4, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, trên cơ sở tình hình cho phép, Học viện đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết đón học viên trở lại trường học tập trung với những lộ trình cụ thể đảm bảo an toàn, hiệu quả.

  Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện yêu cầu mỗi đồng chí học viên phải ý thức sâu sắc, xác định trách nhiệm, vinh dự của mình khi trở thành học viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh – Trường Đảng Trung ương; xác định động cơ học tập đúng đắn, “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự Đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại” đúng như di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi học viên phải luôn rèn luyện lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống; kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng. Từ đó cùng nhau trau dồi tri thức, kỹ năng, năng lực xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn công tác, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước; của cơ quan, đơn vị và của nhân dân.

  Với phương châm muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị trong quá trình dạy và học, giảng viên phải cập nhật thường xuyên những vấn đề thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam để bổ sung vào bài giảng, nhất là tinh thần Văn kiện Đại hội XIII và các Hội nghị Trung ương; cấu trúc bài giảng phải khúc chiết, khoa học, thuyết phục, nêu vấn đề để tăng cường sự trao đổi, thảo luận, tương tác, tự học, tự nghiên cứu của học viên. Qua đó, học viên có dư địa thể hiện kiến thức, tư duy và năng lực; giảng viên có cơ hội bổ sung kiến thức từ thực tiễn phong phú. 

  Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid, nhưng với với tinh thần “dù khó khăn, gian khổ đến đâu, cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện yêu cầu học viên phải không ngừng nỗ lực học tập, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật học đường và các quy định phòng, chống dịch; mong muốn thầy và trò cùng chung sức đồng lòng, “chung lung đấu cật” vượt qua thời khắc khó khăn để dạy tốt và học tốt, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.

  Đối với những quan tâm của học viên về kế hoạch, chương trình học tập, đặc biệt là việc nghiên cứu thực tế, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu Vụ Quản lý đào tạo tham mưu triển khai trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp triển khai, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin và các điều kiện cần thiết khác đảm bảo cho quá trình rèn luyện, học tập của học viên.

  Toàn cảnh buổi gặp mặt và làm việc tại điểm cầu Học viện Chính trị khu vực II

  Tác giả: Tin: Bùi Thanh; ảnh: Đức Mạnh

  Dẫn tin từ hcma.vn

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 5382
  • Tháng hiện tại: 117182
  • Tổng lượt truy cập: 1