Tạp chí Khoa học chính trị tổ chức Hội nghị Cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  18/06/2020 08:36 PM


  Ngày 17/6/2020, trong không khí các cơ quan báo chí cả nước đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, Tạp chí Khoa học chính trị long trọng tổ chức Hội nghị Cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

  Dự Hội nghị, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có GS, TS. Mạch Quang Thắng - Giảng viên cao cấp Viện Lịch sử Đảng. Về phía Học viện Chính trị khu vực II có TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học chính trị, PGS, TS. Lưu Ngọc Tố Tâm - Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật; TS. Nguyễn Thị Hoa Phượng - Trưởng khoa Lịch sử Đảng, TS. Quách Thị Minh Phượng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học chính trị; TS. Phạm Đình Đạt - Nguyên Trưởng khoa Triết học; TS. Lê Hanh Thông - Nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học chính trị, cùng toàn thể đội ngũ viên chức Tạp chí Khoa học chính trị.

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, Quyền Tổng Biên tập phát biểu khai mạc Hội nghị

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai khẳng định: Vai trò của các cộng tác viên trong công tác báo chí, xuất bản của Tạp chí Khoa học chính trị rất quan trọng. Đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí là những người đã góp phần làm nên những bài viết có chất lượng của Tạp chí trong suốt thời gian qua, đồng thời cũng chính là những người đóng góp cho sự phát triển của Tạp chí trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để cán bộ, viên chức của Tạp chí Khoa học chính trị có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe những ý kiến đóng góp, đề xuất của các cộng tác viên.  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, với bề dày hơn 24 năm xây dựng và phát triển, trong những năm qua, Tạp chí Khoa học chính trị đã không ngừng đổi mới, đội ngũ cán bộ, viên chức ngày càng phát triển về chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Với tôn chỉ, mục đích đã được xác định, Tạp chí Khoa học chính trị đã tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, như: Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới,…; đã tập trung vào các nội dung: tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; chú trọng những chủ đề nghiên cứu lý luận chính trị như xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển bền vững vùng Nam bộ, cách mạng công nghiệp 4.0,… Trong những năm gần đây, chất lượng các công trình khoa học được công bố trên Tạp chí Khoa học chính trị ngày càng được nâng cao, góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; là nguồn tài liệu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện Chính trị khu vực II. Bên cạnh đó, Tạp chí đã củng cố Hội đồng Biên tập, phát huy năng lực của các thành viên Hội đồng trong việc thẩm định và biên tập bài nhằm bảo đảm chất lượng các bài đăng; chú trọng nhiều hơn đến việc xây dựng, mở rộng đội ngũ cộng tác viên, cải tiến khâu nhận và đặt bài để có được những bài đăng đạt chất lượng, bám sát sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, các công trình đăng tải trên Tạp chí Khoa học chính trị ở một số chuyên ngành như kinh tế, triết học, chính trị học, xã hội học… đã được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước chấm điểm công trình (từ 0,1 đến 0,5 điểm). Đó là sự ghi nhận chất lượng khoa học của Tạp chí.

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai đã gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến các cấp lãnh đạo, các nhà khoa học, các cộng tác viên trong, ngoài Học viện và mong muốn các nhà khoa học, đại biểu thẳng thắn trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần nâng cao chất lượng của Tạp chí Khoa học chính trị trong thời gian tới.

  GS.TS. Mạch Quang Thắng - Giảng viên cao cấp Viện Lịch sử Đảng phát biểu tại Hội nghị

  Tại Hội nghị, TS. Quách Thị Minh Phượng đã trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Tạp chí Khoa học chính trị. Trong đó, đồng chí nêu rõ những thành tựu và hạn chế trong hoạt động của Tạp chí trong năm 2019 và đề xuất những định hướng phát triển của Tạp chí Khoa học chính trị trong thời gian tới.

  Phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung phân tích, trao đổi các nội dung: (1) Nâng cao chất lượng các bài viết trên Tạp chí, đặc biệt, cần tập trung vào chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; (2) Tạp chí cần có thêm các bài viết mang tính chất phản biện, đa chiều, có tính mới, các bài nghiên cứu, phân tích phải mang tính luận cứ khoa học, có hàm lượng khoa học cao, đảm bảo cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn.(3) Chú trọng đổi mới quy trình thẩm định, biên tập, cách trình bày bài báo khoa học để đảm bảo cả về mặt nội dung và hình thức của Tạp chí. (4) Hướng đến xuất bản Tạp chí phiên bản điện tử; (5) Khẳng định đội ngũ cán bộ, viên chức của Tạp chí Khoa học chính trị đóng vai trò quan trọng trong công tác báo chí, xuất bản, góp phần tạo nên chất lượng của Tạp chí.

  Đại biểu và cán bộ, viên chức Tạp chí Khoa học chính trị chụp ảnh lưu niệm

  Kết thúc Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II đã quan tâm tạo điều kiện để Tạp chí Khoa học chính trị tổ chức Hội nghị Cộng tác viên. Đồng chí gửi lời cảm ơn các nhà khoa học, đại biểu  đã đến tham dự, đóng góp nhiều ý kiến quý báu trong định hướng phát triển của Tạp chí Khoa học chính trị thời gian tới.

  Hội nghị kết thúc vào sáng cùng ngày./.

  Một số hình ảnh các đại biểu phát biểu tại Hội nghị:

   

   

  Tin: Khắc Hiếu; Ảnh: Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:16
  • Hôm nay: 833
  • Tháng hiện tại: 5506
  • Tổng lượt truy cập: 22730069