Lễ Kỉ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam - Học viện Chính trị khu vực II (1949 - 2019) và Chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)

  17/11/2019 03:20 PM


  Sáng ngày 16/11/2019, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức Lễ Kỉ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam (1949 - 2019) và Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019).

  Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ Kỉ niệm

  Dự Lễ Kỉ niệm có đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lí luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam.

  Các đại biểu tham dự Lễ Kỉ niệm

  Về phía Học viện Chính trị khu vực II có PGS, TS Phạm Minh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, ban; cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện qua các thời kì; cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Học viện chính trị khu vực II.

  Toàn cảnh Lễ Kỉ niệm

  Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, PGS, TS Phạm Minh Tuấn khẳng định: Lễ Kỉ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam (1949 - 2019) và Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019) là dịp để chúng ta ôn lại những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường lịch sử hào hùng của 70 năm hình thành và phát triển, tri ân các thế hệ cán bộ, thầy giáo, cô giáo qua các thời kì, đồng thời khích lệ tinh thần, phát huy truyền thống vẻ vang của Trường Đảng miền Nam - Học viện Chính trị khu vực II. Trường Nguyễn Ái Quốc miền Nam (nay là Học viện Chính trị khu vực II) là trường lí luận chính trị chính quy đầu tiên của Trung ương tại Nam bộ. Sự ra đời của Trường Nguyễn Ái Quốc miền Nam gắn với sứ mệnh chính trị quan trọng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ miền Nam ngang tầm nhiệm vụ, chiến thắng kẻ thù xâm lược. Những thành tựu, đóng góp chủ yếu của Học viện II trong 70 năm qua là toàn diện và đồng bộ trên các mặt công tác: (1) Học viện Chính trị khu vực II đã đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo và quản lí chủ chốt ở khu vực Nam Bộ có trình độ lí luận, năng lực tổ chức thực tiễn, có bản lĩnh và phẩm chất cần thiết, đáp ứng kịp thời và có hiệu quả những mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược của sự nghiệp cách mạng. (2) Học viện Chính trị khu vực II ngày càng khẳng định vị thế là trung tâm nghiên cứu lí luận chính trị và tư vấn chính sách cho các địa phương vùng Nam Bộ. (3) Học viện Chính trị khu vực II không ngừng đổi mới hệ thống, nâng cao chất lượng, hiệu quả toàn diện các mặt công tác và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

  PGS, TS Phạm Minh Tuấn phát biểu tại Lễ Kỉ niệm

  PGS, TS Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh, để đạt được những thành tựu trên trong suốt chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành là nhờ công lao đóng góp to lớn của quý thầy giáo, cô giáo, nó thực sự là nền tảng, là nhân tố bảo đảm vị thế của Học viện chính trị khu vực II. Sự thành công của các thế hệ học viên hôm nay và ngày mai là nguồn động viên to lớn giúp Học viện Chính trị khu vực II hoàn thành sứ mệnh lịch sử đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chủ chốt cho Đảng. Qua 70 năm liên tục phấn đấu và trưởng thành, Học viện Chính trị khu vực II đã tích lũy được một số kinh nghiệm quý báu: (1) Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ của các đơn vị, cán bộ, viên chức và người lao động. (2) Không chỉ kiên định mà còn phải thấm nhuần và nhận thức sâu sắc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, đường lối của Đảng. (3) Đổi mới sáng tạo nhưng phải bảo đảm kỉ luật, kỉ cương; Luôn tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng mà trực tiếp là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; tranh thủ sự cộng tác, giúp đỡ của các Ban, bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương; đồng thời, phát huy tinh thần chủ động, năng động và sáng tạo để xây dựng, phát triển Học viện II về mọi mặt.

  PGS, TS Phạm Minh Tuấn khẳng định, trước những yêu cầu phát triển mới của đất nước, đặc biệt là yêu cầu về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, thì sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng cần được ưu tiên hàng đầu, Học viện Chính trị khu vực II sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện tốt 4 nhiệm vụ: (1) Nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng. (2) Nâng tầm công tác nghiên cứu khoa học, khẳng định vai trò và uy tín của Học viện Chính trị khu vực II trong thực hiện nghiên cứu đề tài, liên kết với các địa phương. (3) Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy lí luận chính trị, tạo điều kiện để giảng viên trẻ nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh và kĩ năng nghề nghiệp. (4) Tăng cường xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, phát huy giá trị văn hóa Trường Đảng miền Nam gắn với trách nhiệm tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

  Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhiệt liệt biểu dương những thành tích trong 70 năm của Trường Đảng miền Nam (nay là Học viện Chính trị khu vực II). Đồng chí khẳng định, để tiếp tục vững bước đi lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đặc biệt là yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Học viện Chính trị khu vực II phải ưu tiên hàng đầu công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lí; đồng thời, nâng cao công tác nghiên cứu khoa học, lí luận Chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch để bảo vệ thành quả, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

  GS, TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Lễ Kỉ niệm

  GS, TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, Học viện Chính trị khu vực II phải bám sát yêu cầu của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đổi mới đồng bộ các khâu trong giảng dạy, từ phương pháp đến công tác tuyển sinh, kiểm tra đánh giá chất lượng học tập. Chương trình đào tạo phải phù hợp với từng hệ đào tạo, từng nhóm, đối tượng học viên và phù hợp với thực tiễn từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Ngoài ra, Học viện Chính trị khu vực II phải là một trong những đơn vị đi đầu trong việc kiên quyết khắc phục tình trạng lười học lí luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng; quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của các địa phương trong vùng, nhất là trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

  Với những thành tựu đạt được, trong dịp này, Học viện Chính trị khu vực II đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

  Học viện Chính trị khu vực II đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

  Lễ Kỉ niệm kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin: Khắc Hiếu; ảnh: Hùng Phi, Bích Cần

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:21
  • Hôm nay: 272
  • Tháng hiện tại: 20639
  • Tổng lượt truy cập: 22739776