Tọa đàm khoa học: Khuyết khích sự tuân thủ đạo đức chính trị tại Hoa Kỳ

  13/11/2019 09:54 AM


  Sáng ngày 12/11, Học viện Chính trị khu vực II phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: “Khuyết khích sự tuân thủ đạo đức chính trị tại Hoa Kỳ”. Diễn giả tại tọa đàm là ông Adam Turteltaub - Phó Chủ tịch sáng kiến chiến lược và chương trình quốc tế của Hiệp hội Tuân thủ và Đạo đức Doanh nghiệp (SCCE), Hoa Kỳ.

  Dự tọa đàm, về phía Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh có: ông Justin Brown - Trưởng phòng Chính trị; cùng một số viên chức của Tổng Lãnh sự quán. Về phía Học viện Chính trị khu vực II có: TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc; cùng các giảng viên, nghiên cứu viên và đại diện học viên các lớp Cao cấp lí luận chính trị tập trung tại Học viện.

  Toàn cảnh buổi Tọa đàm

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai thay mặt Ban lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II vui mừng được đón tiếp ông Adam Turteltaub và Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và phối hợp tổ chức buổi tọa đàm.

  Báo cáo tại tọa đàm, ông Adam Turteltaub chia sẻ, năm 1977, Quốc hội Mỹ phê duyệt và Tổng thống ký ban hành Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA). Điều này xuất phát từ thực trạng đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ nước ngoài của các công ty Hoa Kỳ nói chung và các công ty quốc phòng Hoa Kỳ nói riêng. Một trong những điểm nổi bật của Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài là các doanh nghiệp phải công khai sổ sách các khoản tiền chi tiêu của mình ở nước ngoài. Ông Turteltaub cho rằng, đây là đạo luật mang tính chất đột phá, bởi các nước khác chỉ có những điều khoản mang tính ràng buộc ở nước họ, nhưng đạo luật của Hoa Kỳ còn liên quan tới các quan chức chính phủ nước ngoài. Hiện nay, trên thế giới, một số nước cũng đã có các đạo luật về chống tham nhũng ở nước ngoài, như Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Brazil. Đồng thời, ông Turteltaub nhận định, trên thế giới hiện nay có xu hướng tăng cường hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống tham nhũng. Các nước có thể cùng phối hợp để điều tra, cung cấp bằng chứng của một vụ việc nào đó. Vì thế, một bộ luật chống tham nhũng chặt chẽ cùng những khung hình phạt nặng sẽ buộc các công ty phải tuân thủ đạo đức chính trị.

  Ông Adam Turteltaub - Phó Chủ tịch sáng kiến chiến lược và chương trình quốc tế của Hiệp hội Tuân thủ và Đạo đức Doanh nghiệp (SCCE), Hoa Kỳ báo cáo tại Tọa đàm

  Các đại biểu tham gia tọa đàm đã nêu ra nhiều câu hỏi, trao đổi, thảo luận với chuyên gia Hoa Kỳ về các vấn đề về nguyên tắc đạo đức chính trị, sự khác biệt giữa đạo đức chính trị và văn hóa chính trị; sự hợp tác pháp lý toàn cầu về chống tham nhũng, hối lộ; các hướng dẫn xét xử của tòa án tại Hoa Kỳ; quá trình ngăn chặn, giám sát, phát hiện vi phạm các quy định của pháp luật…

  Phát biểu kết thúc tọa đàm, thay mặt lãnh đạo Học Chính trị khu vực II, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai trân trọng cảm ơn ông Adam Turteltaub đã dành thời gian đến trao đổi, chia sẻ kiến thức về khuyết khích sự tuân thủ đạo đức chính trị tại Hoa Kỳ. Đây là cơ hội quý báu để giảng viên, nghiên cứu viên và học viên của Học viện Chính trị khu vực II có điều kiện tham khảo nhiều kiến thức mới nhằm phục vụ trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và hoạt động thực tiễn.

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu chào mừng tại buổi Tọa đàm

  Tọa đàm kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Bích Cần

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:6
  • Hôm nay: 746
  • Tháng hiện tại: 8454
  • Tổng lượt truy cập: 22671698