Báo cáo thời sự định kì tháng 5/2019

  06/05/2019 08:36 PM


  Thực hiện Kế hoạch công tác tháng 5/2019, sáng ngày 6/5, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức buổi báo cáo thời sự định kì cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học viên các lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung. Buổi báo cáo thời sự do TS. Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao báo cáo, với chủ đề: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, triển vọng trong thời gian tới và Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, những tác động đến Việt Nam”.

  Nội dung buổi báo cáo thời sự bao gồm 02 phần cơ bản: (1) Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, triển vọng trong thời gian tới; (2) Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, những tác động đến Việt Nam.

  Về nội dung “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, triển vọng trong thời gian tới”, TS. Trần Việt Thái tập trung vào phân tích các vấn đề: Lý do Hà Nội, Việt Nam được chọn tổ chức Hội nghị; Công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị; Diễn biến Hội nghị; Kết quả Hội nghị; Triển vọng thời gian tới. Các vấn đề nêu ra đều được TS. Trần Việt Thái phân tích rất sâu sắc, khúc triết, đem đến cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và toàn thể học viên các lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung của Học viện Chính trị khu vực II những mảng kiến thức vô cùng quan trọng, mới mẻ.

  TS. Trần Việt Thái khái quát, sự kiện ngoại giao giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu và nâng cao hình ảnh Việt Nam trên vũ đài địa chính trị. Sau Hội nghị, hình ảnh của thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đã được quảng bá rộng rãi trên truyền thông quốc tế, cho thấy sự phát triển năng động của quốc gia Đông Nam Á. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam đón thêm nhiều đoàn khách quốc tế tới thăm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

  Về Nội dung “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, những tác động đến Việt Nam”, TS. Trần Việt Thái đi sâu phân tích 4 vấn đề cụ thể: Thứ nhất, các động thái của Mỹ; Thứ hai, phản ứng của Trung Quốc; Thứ ba, nguyên nhân; Thứ tư, tác động đến Việt Nam. Trên cơ sở nghiên cứu các động thái của Mỹ, phản ứng của Trung Quốc, TS. Trần Việt Thái đi sâu phân tích nguyên nhân trực tiếp và bên trong. Có 5 nguyên nhân trực tiếp: (1) Mất cân bằng thương mại Mỹ - trung ngày càng nghiêm trọng; (2) Sự khác biệt quá lớn giữa các quy định về thương mại thế giới hiện nay với hành vi thương mại trên thực tế của Trung Quốc; (3) Nguy cơ Trung Quốc thống trị kinh tế thương mại thế giới ngày một lớn; (4) Chính sách “nước Mỹ trên hết” của Donald Trump với trọng tâm là đưa sản xuất công nghệ về Mỹ và sẵn sàng hành động đơn phương; (5) Vai trò và hiệu quả của Tổ chức Thương mại thế giới suy giảm, cơ chế giải quyết tranh chấp trong Tổ chức Thương mại thế giới (DSB) suy yếu và cần phải cải cách. Về nguyên nhân bên trong: (1) Trung Quốc bắt đầu thách thức vị trí số 1 thế giới của Mỹ trên nhiều lĩnh vực (nhất là công nghệ); (2) Cưỡng ép chuyển giao công nghệ để đổi lấy tiếp cận thị trường; (3) Một khi Mỹ còn để Trung Quốc duy trì như vậy, Mỹ sẽ không có tương lai do không thể đảm bảo an ninh quốc gia. Từ việc phân tích những nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân bên trong, TS. Trần Việt Thái đưa ra một số dự báo xu hướng thơi gian tới, đó là những vấn đề lớn khi Tổ chức Thương mại thế giới đi vào cải cách: (1) Sửa chữa cơ chế giải quyết tranh chấp hiện nay trong Tổ chức Thương mại thế giới; (2) Thắt chặt các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới về trợ cấp nội địa; (3) Tăng cường quản lý SOEs để SOEs hoạt động trên cơ sở thương mại bình đẳng hơn; (4) Minh bạch hơn về quy định và Quản lí/bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; (5) Xem xét lại “Quy chế nước dang phát triển” nhất là việc dành cho Trung Quốc và một số nước đang phát triển các biện pháp ưu đãi khác; (6) các vấn đề khác như thương mại điện tử, bình đẳng giới… Đây là những phân tích, đánh giá hết sức quan trọng để toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên các lớp Cao cấp lí luận chính trị mở rộng thêm phông kiến thức và có những vận dụng sáng tạo trong bài giảng cũng như trong hoạt động thực tiễn tại cơ quan, đơn vị.

  Buổi báo cáo thời sự kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin: Huyền Chang; ảnh: Bích Cần

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:18
  • Hôm nay: 198
  • Tháng hiện tại: 12295
  • Tổng lượt truy cập: 22465622