Lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II tiếp và làm việc với GS, TS Nguyễn Đức Khương

  17/01/2019 03:23 PM


  Thực hiện kế hoạch hợp tác trong nghiên cứu khoa học năm 2019, ngày 16/01/2019, Lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II (Học viện II) tiếp và làm việc với GS, TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

  Dự buổi tiếp và làm việc với GS, TS Nguyễn Đức Khương, về phía Học viện II có PGS, TS Phạm Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Tấn Vinh - Phó Giám đốc Học viện, lãnh đạo các khoa, phòng, ban cùng toàn thể giảng viên, nghiên cứu viên và học viên các lớp cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung.

  Báo cáo chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam”, GS, TS. Nguyễn Đức Khương phân tích: Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới hầu hết ngành nghề, lĩnh vực ở Việt Nam. Làn sóng này đã giúp không ít doanh nghiệp tận dụng cơ hội để nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh chóng. Mặt khác, nó cũng đặt ra nhiều thách thức cho lao động hiện nay, đặc biệt trong vấn đề cập nhật và tiếp thu công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, công nghệ và tri thức là điểm mấu chốt trong Cách mạnh công nghiệp 4.0, giúp nhiều doanh nghiệp mới đạt được tốc độ phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Giáo sư nhấn mạnh, tri thức là nguồn tài nguyên khi được sử dụng thì ngày càng lớn ra. Tri thức khi được kết nối và doanh nghiệp có khả năng sử dụng tất cả nguồn tri thức từ bên ngoài, phục vụ cho sự phát triển là điều hết sức tích cực. Ngoài ra, tri thức có thể được kết nối toàn cầu mà không nhất thiết phải có sự chuyển giao hiện hữu thông qua biên giới. Đó là đặc điểm của nền kinh tế phụ thuộc vào tri thức và kết nối vạn vật mà Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

  Đối với vấn đề tăng năng suất lao động và đẩy nhanh quá trình dịch chuyển lao động sang khu vực có hàm lượng công nghệ cao hơn tại Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Đức Khương khẳng định: Thứ nhất, khi muốn chuyển dịch cơ cấu lao động từ lĩnh vực có hàm lượng công nghệ thấp sang các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao thì bản thân con người phải có khả năng làm chủ công nghệ. Muốn đạt được điều này thì con người phải qua quá trình đào tạo. Thứ hai, các lĩnh vực sử dụng công nghệ cao phải sáng tạo ra lao động. Như vậy, Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chiến lược các ngành nghề kinh tế, phải xác định được các lĩnh vực, các ngành ưu tiên và sau đó giải quyết từng vấn đề. Giáo sư nhấn mạnh, muốn chuyển dịch được cơ cấu lao động thì phải xác định các lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng tốt, là động lực phát triển trong tương lai, từ đó đào tạo và chuyển dịch con người.

  Trong buổi chiều cùng ngày, GS, TS Nguyễn Đức Khương đã gặp gỡ, trao đổi với Nhóm nghiên cứu Học viện Chính trị khu vực II (thành phần bao gồm TS Nguyễn Tấn Vinh cùng Lãnh đạo Khoa Chính trị học, Ban Quản lí khoa học, Tạp chí Khoa học chính trị, Khoa Xây dựng Đảng, Phòng Tổng hợp và công tác Đảng, đoàn thể) và hướng dẫn, hỗ trợ xuất bản bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế (Scopus/ISI).

  Cụ thể, GS,TS Nguyễn Đức Khương đã hướng dẫn Nhóm nghiên cứu về cấu trúc (Structure), định dạng (Format) của bài báo khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế. Tùy theo nội dung tiêu đề (Title) lựa chọn, tác giả có thể sử dụng các phương pháp phù hợp (Methodologies) như: phân tích định lượng; phân tích định tính (Quantitative analysis); so sánh (Compare); cung cấp dữ liệu thống kế (Data); khảo sát (Servey); trả lời phản biện (Reviewer); đưa ra kết quả nghiên cứu (Results) và kết luận (Conclusions)… Theo GS, TS Nguyễn Đức Khương, mục tiêu quan trọng nhất của một bài nghiên cứu khoa học quốc tế là chứng minh, phản biện câu hỏi mà tác giả đặt ra. Vì vậy, tác giả cần nêu rõ câu hỏi nghiên cứu (Reseach question), một bài báo chỉ nên giải quyết một câu hỏi (one question). Giáo sư cũng đã dành thời gian để trao đổi, hướng dẫn, gợi mở với từng chuyên ngành cụ thể với nhóm nghiên cứu viết bài báo khoa học thuộc danh mục Scopus/ISI, như Kinh tế, Luật học, Chính trị học, Lịch sử Đảng, Xây dựng Đảng…

  Kết thúc buổi làm việc, TS. Nguyễn Tấn Vinh đánh giá cao về sự hỗ trợ, nhiệt huyết của GS, TS. Nguyễn Đức Khương trong chương trình làm việc với Học viện Chính trị khu vực II, đồng thời mong muốn các đồng chí trong Nhóm nghiên cứu nỗ lực, có kế hoạch, mục tiêu xuất bản cụ thể nhằm đạt kết quả tốt nhất.

  Buổi làm việc kết thúc chiều cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Bích Cần, Hoài Thương, Khắc Hiếu

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:18
  • Hôm nay: 609
  • Tháng hiện tại: 15467
  • Tổng lượt truy cập: 22488473