Báo cáo thời sự định kì

  08/01/2019 11:11 AM


  Thực hiện Kế hoạch công tác tháng 01/2019, sáng ngày 07/01, Học viện Chính trị khu vực II đã tổ chức buổi báo cáo thời sự cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học viên các lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung.

  Với chủ đề “Quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí - những vấn đề đặt ra và tổ chức xử lí khủng hoảng truyền thông”, nhà báo Lê Văn Nghiêm - nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã tập trung làm rõ 03 nội dung chính: (1) Tổng quan về công tác truyền thông chính sách ở Việt Nam; (2) Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí; (3) Khủng hoảng truyền thông và giải quyết khủng hoảng truyền thông.

           

  Tổng quan về công tác truyền thông chính sách ở Việt Nam, nhà báo Lê Văn Nghiêm khẳng định, truyền thông là hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin nhằm nâng cao nhận thức của đối tượng, hướng tới thay đổi hành vi và thái độ của đối tượng. Như vậy, truyền thông chính sách là quy trình truyền tải thông điệp, cơ chế, chính sách của Chính phủ, của cơ quan hành chính các cấp đến người dân, để người dân hiểu rõ, tham gia hợp tác vào quá trình thực thi chính sách vì lợi ích của Nhà nước, nhân dân. Đây là nhiệm vụ cơ bản trong công tác truyền thông của các cơ quan quản lí nhà nước, là khâu quan trọng trong quá trình tổ chức, thực thi chính sách. Từ đó, nhà báo Lê Văn Nghiêm nhấn mạnh, các cơ quan báo chí đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động truyền thông, là phương tiện giúp cho cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân kịp thời, hiệu quả, tạo sự đồng thuận xã hội, bảo đảm sự phát triển ổn định của đất nước. Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội, thì vai trò truyền thông chính sách của các cơ quan nhà nước càng trở nên quan trọng và cấp thiết.

  Đề cập đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí, nhà báo Lê Văn Nghiêm cho rằng, trên thực tế, nhiều cơ quan nhà nước vẫn có sự nhầm lẫn giữa “người phát ngôn” và việc “cung cấp thông tin báo chí”. Đồng chí phân tích, người phát ngôn nhân danh cơ quan hành chính nhà nước thực hiện phát ngôn định kì hoặc đột xuất, còn hoạt động cung cấp thông tin được thực hiện theo quyền của tổ chức, cá nhân. Như vậy, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí là hai phạm trù khác nhau. Theo đó, ngoài người phát ngôn có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho báo chí thì các cá nhân khác cũng có thể cung cấp thông tin cho báo chí, dù không được ủy quyền phát ngôn.

  Nhà báo Lê Văn Nghiêm nhấn mạnh, thời gian qua, việc thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do kĩ năng của một số người phát ngôn còn hạn chế, một số cơ quan, đơn vị thực hiện chưa đúng quy trình, vẫn còn tình trạng e ngại trong phát ngôn báo chí và cung cấp thông tin báo chí chậm… dẫn đến các cơ quan báo chí khó tiếp cận thông tin, có tình trạng thông tin trên báo chí chưa đầy đủ, chính xác.

  Bên cạnh đó, trao đổi về tình hình báo chí và hoạt động báo chí ở nước ta hiện nay, đồng chí phân tích và làm rõ thực trạng công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan, đơn vị, giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Báo chí năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2017 và Luật An ninh mạng năm 2018 (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019); Quy định về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Kĩ năng tiếp xúc, cung cấp thông tin, trả lời phỏng vấn, tổ chức họp báo và xử lý thông tin báo chí nêu.

  Đối với khủng hoảng truyền thông và giải quyết khủng hoảng truyền thông, nhà báo Lê Văn Nghiêm phân tích, thực tế cho thấy, một số cơ quan nhà nước khi ban hành chính sách mới bị người dân phản ứng, nhưng khi thông tin lại cho người dân, cho báo chí thì các cơ quan này lại lúng túng, chậm, không kịp thời dẫn đến khủng hoảng truyền thông. Trong khi đó, phóng viên lại gặp nhiều khó khăn khi liên hệ làm việc, tiếp cận thông tin của các cơ quan nhà nước; người phát ngôn của cơ quan nhà nước còn né tránh phóng viên, dè dặt, ngần ngại, lúng túng khi tiếp nhận giải quyết yêu cầu của phóng viên; khi thông tin với báo chí thì còn bị động, phát ngôn chậm, phát ngôn tùy hứng, ngẫu hứng, thiếu chuẩn xác…

  Vì vậy, nhà báo Lê Văn Nghiêm nhấn mạnh: Để xử lí khủng hoảng truyền thông, những người đứng đầu các cơ quan nhà nước cần trang bị những kĩ năng trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia và những cán bộ có kinh nghiệm trong cơ quan quản lí báo chí và truyền thông. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan cũng cần cung cấp thông tin kịp thời, đúng trọng tâm mà báo chí và xã hội đang cần, đang quan tâm.

  Buổi báo cáo thời sự kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin: Khắc Hiếu; ảnh: Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:26
  • Hôm nay: 166
  • Tháng hiện tại: 12705
  • Tổng lượt truy cập: 22438289