Học viện Chính trị khu vực II tổ chức Lễ Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021)

  19/11/2021 02:19 PM


  Sáng ngày 19/11/2021, Học viện Chính trị khu vực II đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021). Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, Đảng ủy Học viện Chính trị khu vực II đã tổ chức Lễ Dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Học viện và Lễ Khánh thành Công trình bảng đèn Led tại Cổng Học viện Chính trị khu vực II.

  Toàn cảnh Lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ Hồ Chí Minh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021)

  Lễ cắt băng khánh thành Công trình bảng đèn LED chào mừng Kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021)

  Dự Lễ Kỷ niệm, tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, có sự tham dự của PGS, TS. Hoàng Phúc Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện. Tham dự trực tiếp tại Học viện Chính trị khu vực II, có PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS, TS. Nguyễn Tấn Vinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên; cán bộ, viên chức, người lao động; đại diện Ban cán sự các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung A127 và A133 - A140; tham dự trực tuyến gồm toàn thể học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K72.A141 - K72.A162 tại điểm cầu của mỗi cá nhân.

  PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021)

  Trước khi Chương trình buổi lễ diễn ra, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học viên tham dự lễ trực tiếp tại Hội trường cũng như trực tuyến tại các điểm cầu dành một phút tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

  Phát biểu chào mừng tại Lễ kỷ niệm, PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng đã ôn lại truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta, đó là trong tâm thức người Việt, “hình ảnh người thầy” luôn ở vị trí trân trọng - “quân, sư, phụ”. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Một dân tộc dốt, là một dân tộc yếu”, đồng thời khẳng định giá trị vĩ đại của người thầy giáo: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”.

  Theo PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng, năm học 2021 - 2022, trong tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, Học viện Chính trị khu vực II đã chủ động tổ chức kịp thời các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo hình thức trực tuyến, đặc biệt đội ngũ làm công tác giảng dạy, quản lý và phục vụ của đơn vị đã cố gắng, nỗ lực vượt bậc để hoàn thành tốt mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh giá trị lớn lao, sự cao quý của nghề dạy học và bày tỏ mong muốn tất cả cán bộ, giảng viên, viên chức Học viện Chính trị khu vực II luôn giữ gìn giá trị này.

  PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong điều kiện, yêu cầu mới của đất nước, đòi hỏi cán bộ làm công tác tư tưởng, giáo dục lý luận chính trị của Đảng phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng lý tưởng cách mạng, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Để thực hiện những nhiệm vụ đó, cần tập trung phát triển đội ngũ giảng viên, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy chế về công tác cán bộ của Đảng, bảo đảm sự khách quan, minh bạch trong công tác tuyển dụng. Đồng thời, phải tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên trẻ, có chính sách phù hợp để thu hút nhân tài, sử dụng đội ngũ chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm để thực hành nghề nghiệp.

  Nhân dịp này, đồng chí cũng nhắn gửi tới toàn thể học viên: được học tập tại Học viện Chính trị khu vực II là điều đáng tự hào, do vậy, các đồng chí học viên phải ý thức sâu sắc về trách nhiệm và nhiệm vụ nặng nề của mình, phát huy tính chủ động, sáng tạo, ý thức tự giác học tập, tự tìm tòi, học hỏi từ thầy cô, bạn bè, tài liệu… biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Đồng chí hy vọng các học viên sẽ trở thành những cán bộ, công chức, viên chức thực sự có ích cho đất nước.

  PGS, TS. Hoàng Phúc Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện thay mặt lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

  phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021) theo hình thúc trực tuyến

  Thay mặt lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS, TS. Hoàng Phúc Lâm gửi lời chúc mừng nhân ngày 20/11 tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Học viện Chính trị khu vực II. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2021 là một năm với nhiều khó khăn, thử thách, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng và tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, cũng như quá trình triển khai các nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng của toàn hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, lịch sử phát triển của đất nước đã chứng minh, mỗi khi gặp khó khăn, thử thách thì tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi gian khổ của nhân dân ta lại càng được thể hiện một cách rõ nét.

  PGS, TS. Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh, năm học 2020 - 2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tất cả các học viện trực thuộc, trong đó có Học viện Chính trị khu vực II đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện ở một số mặt sau: bảo đảm an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học viên; thích ứng linh hoạt, nhanh chóng chuyển hoạt động đào tạo sang hình thức trực tuyến; các hoạt động nghiên cứu khoa học được triển khai hiệu quả; thực hiện các hoạt động tuyển sinh, chiêu sinh kịp thời; triển khai hiệu quả bộ giáo trình Cao cấp lý luận chính trị cập nhật Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng; duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt của Đảng ủy các cấp, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Đồng chí cũng lưu ý một số vấn đề cần được thực hiện tốt trong thời gian tới: (1) Thực hiện tốt kế hoạch năm học đã triển khai, đổi mới phương pháp dạy và học, sẵn sàng các điều kiện để đón học viên trở lại học tập trực tiếp; (2) Đẩy nhanh tiến độ triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học; (3) Tập trung giải ngân đảm bảo đúng thời hạn, quy trình và pháp luật; (4) Tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng.

  Đại diện đội ngũ thầy, cô giáo, viên chức và người lao động của Học viện Chính trị khu vực II, TS. Phan Quốc Khánh - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II - thế hệ giảng viên trước giải phóng miền Nam đã ôn lại những kỷ niệm về nghề giáo trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, với nhiều thiếu thốn, gian khổ nhưng lại rất đỗi tự hào. TS. Phan Quốc Khánh đã nhấn mạnh những phẩm chất cần có của nghề giáo là: kiến thức chuyên môn sâu sắc, tinh thần học tập và nghiên cứu suốt đời; lập trường tư tưởng chính trị vững vàng (đặc biệt là với đội ngũ cán bộ, giảng viên trường chính trị); nghiệp vụ sư phạm tốt; phẩm chất đạo đức trong sáng, mẫu mực. Đồng thời, chia sẻ những băn khoăn, trăn trở trước các biểu hiện tiêu cực của nền giáo dục hiện nay và hy vọng quý thầy, cô giáo Học viện Chính trị khu vực II sẽ luôn giữ vững được uy tín đã tạo lập trong hơn 70 năm hình thành, xây dựng, phát triển.

  Tiếp đó, TS. Mai Chiếm Hiếu - Phó Trưởng khoa Kinh tế chính trị - đại diện cho thế hệ giáo viên sau giải phóng miền Nam đã chia sẻ cảm xúc về những đau thương, mất mát mà Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước đã phải trải qua sau đại dịch COVID-19. Đồng chí cũng khẳng định, con tàu chuyên chở tri thức của Học viện Chính trị khu vực II vẫn sẽ tiếp tục không ngừng, nối tiếp nhau cập bến thành công. Để có được điều này là nhờ công sức của lực lượng tuyến đầu chống dịch, của các cán bộ, giảng viên với nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng vì sự nghiệp đào tạo và sự nỗ lực của các thế hệ học viên của Học viện Chính trị khu vực II.

  ThS. Đăng Thị Thảo - giảng viên Khoa Chính trị học và Quan hệ quốc tế - đại diện cho lớp giảng viên trẻ của Học viện Chính trị khu vực II đã khẳng định niềm đam mê, khát khao được cống hiến cho nghề của thế hệ trẻ. Đồng chí khẳng định, thế hệ trẻ của Học viện Chính trị khu vực II, với sức trẻ, sự nhiệt huyết, tinh thần cách mạng, sáng tạo, đồng lòng tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, xây dựng Học viện ngày càng phát triển.

  Cũng tại buổi Lễ, đại diện cho cựu học viên đồng chí Nguyễn Hồng Trà - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước và đại diện cho học viên các lớp Cao cấp lý luận hệ tập trung đang theo học tại Học viện, đồng chí Nguyễn Thị Huế - Học viên Lớp Cao cấp lý luận chính trị K72.A149, đã thể hiện sự tri ân tới quý thầy, cô giáo - những người lái đò thầm lặng. Trong phần phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Thị Huế nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học viên chưa được học tập trực tiếp, nhưng mỗi thầy, cô giáo của Học viện Chính trị khu vực II đã luôn nhiệt tình giảng dạy, hướng dẫn, hỗ trợ để nâng cao kỹ năng, năng lực công tác cho các học viên; từng chuyên đề, từng vấn đề lý luận đều được nghiên cứu đúc kết từ thực tiễn và được truyền tải với nhiều phương pháp sáng tạo, hiệu quả. Qua đó, học viên được trang bị kỹ năng vận dụng lý luận vào thực tiễn, kỹ năng về xử lý các tình huống trong công việc và cuộc sống thường ngày. Đồng chí cam kết sẽ vận dụng sáng tạo những tri thức đã lĩnh hội được vào điều kiện thực tiễn ở địa phương, bằng tinh thần trách nhiệm cao sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu vì tương lai, hạnh phúc của bản thân, gia đình và sự phồn vinh của xã hội.

  Cũng tại Lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo Lý luận chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho cán bộ, viên chức và người lao động của Học viện Chính trị khu vực II.

  Một số hình ảnh của Lễ kỷ niệm:

  Lễ kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin: Minh Xuân; ảnh: Đức Anh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:29
  • Hôm nay: 1378
  • Tháng hiện tại: 29796
  • Tổng lượt truy cập: 77384