Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp năm học 2020 - 2021 và phân công chủ nhiệm lớp năm học 2021 - 2022 (hình thức trực tuyến)

  06/09/2021 03:54 PM


  Sáng ngày 06/9/2021, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp năm học 2020 - 2021 và phân công chủ nhiệm lớp năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến.

  Tham dự Hội nghị có PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS, TS. Nguyễn Tấn Vinh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện cùng Lãnh đạo các đơn vị giảng dạy; Lãnh đạo một số đơn vị: Ban Tổ chức - Cán bộ; Ban Thanh tra; Ban Kế hoạch - Tài chính; Trung tâm Thông tin khoa học; Văn phòng Học viện, Văn phòng Ban chỉ đạo 35 Học viện; tập thể viên chức, người lao động Ban Quản lý đào tạo và toàn thể giảng viên các Khoa giảng dạy (tại các điểm cầu của mỗi cá nhân).

  PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh công tác chủ nhiệm là nhiệm vụ quan trọng đối Học viện trong việc điều hành các công việc trong liên quan đến đào tạo, giảng dạy. Thực hiện tốt nhiệm vụ chủ nhiệm lớp không chỉ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người học, mà còn hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, giảng dạy của Học viện. Nếu thực hiện không tốt nhiệm vụ chủ nhiệm lớp thì không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân cụ thể mà sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể, ảnh hưởng đến uy tín của Học viện.

  PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng cho biết, ngày 16/5/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã ban hành Quy định số 213-QĐ/HVCTQG về công tác chủ nhiệm lớp hệ đào tạo Cao cấp lý luận chính trị. Chính vì vậy, Hội nghị sẽ dựa trên tinh thần của Quy định này để cùng trao đổi, đánh giá lại toàn bộ công tác chủ nhiệm của Học viện trong thời gian qua; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn còn vướng mắc trong công tác chủ nhiệm để chuẩn bị tốt hơn trong năm học 2021 - 2022.

  Toàn cảnh Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến

  Tại Hội nghị, đại diện Ban Quản lý đào tạo đã trình bày Báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp năm học 2020 - 2021. Theo đó, công tác chủ nhiệm lớp luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, lãnh đạo Ban Quản lý đào tạo, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các bộ phận liên quan, giúp cán bộ chủ nhiệm lớp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Mặt khác, chất lượng đội ngũ cán bộ chủ nhiệm lớp luôn đảm bảo các điều kiện theo Quy chế đào tạo Cao cấp lý luận chính trị. Bên cạnh đó, đa số cán bộ chủ nhiệm lớp đều có kinh nghiệm trong công tác quản lý học viên, trong đó có một số đồng chí là giảng viên trực tiếp đứng lớp với thâm niên hơn 20 năm, nên thấu hiểu học viên, nhiệt tình, tận tụy với công việc, tạo được uy tín đối với học viên trong quá trình làm việc, từng bước khẳng định vị trí, đáp ứng kịp thời các yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về những nội dung mới và quan trọng của Quy định số 213-QĐ/HVCTQG có liên quan đến những quy định về phạm vi, đối tượng điều chỉnh; tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của cán bộ chủ nhiệm lớp. Đồng thời, báo cáo nguồn lực chủ nhiệm lớp của Học viện trong năm học 2021 - 2022. Bên cạnh đó, những cá nhân tiêu biểu được đảm nhận nhiệm vụ chủ nhiệm các lớp học trong thời gian vừa qua cùng lãnh đạo các đơn vị giảng dạy đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý học viên và những công tác khác nhằm duy trì ổn định lớp học để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác đào tạo, giảng dạy.

  Tại hội nghị, các thành viên trong Ban Giám đốc cũng đã có những phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm lớp. Cụ thể: PGS, TS. Nguyễn Tấn Vinh nhấn mạnh sự quan tâm của Ban Giám đốc đối với công tác chủ nhiệm lớp trong thời gian vừa qua. Đồng chí cho rằng, nhiệm vụ chủ nhiệm lớp là một mảng quan trọng trong công tác đào tạo, đòi hỏi tính tổng hợp, tính tỉ mỉ, tính cẩn trọng đối với cán bộ đảm nhiệm. Đồng thời, cần phải xem những công việc liên quan đến quản lý đào tạo là công việc chung của cả Học viện nhằm xây dựng và phát triển uy tín của Học viện. TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cán bộ chủ nhiệm lớp và khẳng định vị trí quan trọng của công việc này là ngoài việc giúp cho thủ trưởng các đơn vị quản lý đào tạo một cách trực tiếp thì còn gián tiếp hỗ Ban Giám đốc Học viện quản lý các lớp học và đây là một công việc không dễ dàng. Điều kiện để đảm nhận công việc cán bộ chủ nhiệm lớp cần phải đáp ứng những yêu cầu quan trọng. Đồng chí mong muốn các cán bộ chủ nhiệm lớp phải luôn nắm rõ các quy định, quy chế để thực hiện tốt các công việc của mình và cần trang bị thêm những kỹ năng mềm như thuyết trình, trao đổi trước học viên.

  Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ sự cảm ơn tới những ý kiến phát biểu tại Hội nghị; đồng thời nhấn mạnh: công việc chủ nhiệm lớp là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi cao đối với cá nhân đảm nhiệm cần phải tuân thủ đúng quy định và có sâu sát, sát sao đối với từng lớp học. Đồng chí mong muốn các đồng chí tham dự Hội nghị phải tiếp nhận những vấn đề và khó khăn tồn tại trong thời gian vừa qua để cải thiện, hoàn chỉnh những công việc, nhiệm vụ liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp Cao cấp lý luận chính trị nói riêng và công tác chủ nhiệm lớp các hệ đào tạo nói chung. PGS, TS. Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đồng chí đã, đang và sắp đảm nhận nhiệm vụ chủ nhiệm lớp cần tiếp thu và nắm rõ những nội dung của Quy định số 213-QĐ/HVCTQG ngày 16/5/2021 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về công tác Chủ nhiệm lớp hệ đào tạo Cao cấp lý luận chính trị.

  Hội nghị kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Đức Anh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:26
  • Hôm nay: 1798
  • Tháng hiện tại: 33626
  • Tổng lượt truy cập: 88637