Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ thăm và làm việc tại Học viện Chính trị khu vực II

  23/09/2020 07:26 AM


  Chiều ngày 21/9/2020, ngài Pranay Verma - Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị khu vực II. Tham gia Đoàn công tác còn có ngài Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sushil Prasad - Bí thư thứ nhất (phụ trách chính trị và thông tin) của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

  Toàn cảnh buổi đón tiếp và làm việc

  Đón tiếp và làm việc với Đoàn có PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện; cùng đông đảo giảng viên, nghiên cứu viên và đại diện học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị đang học tập trung tại Học viện Chính trị khu vực II.

  PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu tại buổi đón tiếp và làm việc

  Thay mặt Ban lãnh đạo Học viện, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn nhiệt liệt chào mừng ngài Pranay Verma và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Học viện. Trong bài phát biểu chào mừng, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh, trải qua 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2020), quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ, khăng khít trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ là mối quan hệ bền chặt, gắn bó lâu dài do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng. Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển sâu rộng. Các chuyến thăm cấp cao trong những năm gần đây là minh chứng rõ nét cho điều này. Hiện nay, hai nước Việt Nam - Ấn Độ đang duy trì quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với các lĩnh vực hợp tác nhiều mặt từ chính trị đến thương mại và đầu tư, hợp tác năng lượng, đối tác phát triển, hợp tác quốc phòng và an ninh, đối ngoại nhân dân.

  Đối với Học viện Chính trị khu vực II, theo PGS, TS. Phạm Minh Tuấn, Học viện đã thiết lập quan hệ hợp tác với Viện Chính sách công Ấn Độ và đã cử các đoàn cán bộ sang thăm và làm việc. Bên cạnh đó, Học viện cũng tham gia nhiều hoạt động do Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. PGS, TS. Phạm Minh Tuấn mong muốn thông qua chuyến thăm và làm việc của ngài Pranay Verma, Học viện được kết nối, hợp tác lâu dài trong nghiên cứu và đào tạo với các đối tác của Ấn Độ. Học viện Chính trị khu vực II cũng luôn sẵn sàng đón tiếp các đoàn giảng viên, nghiên cứu của các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu của Ấn Độ đến thăm và làm việc.

  Ngài Pranay Verma - Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại buổi đón tiếp và làm việc

  Ngài Pranay Verma trân trọng cảm ơn Lãnh đạo và giảng viên, nghiên cứu viên, học viên của Học viện Chính trị khu vực II về buổi đón tiếp và làm việc trang trọng này. Ngài Pranay Verma đặc biệt ấn tượng về việc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã thành lập Trung tâm nghiên cứu về Ấn Độ. Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ cũng có mối quan hệ chặt chẽ với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ngài Pranay Verma hân hạnh được làm cầu nối giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói chung, Học viện Chính trị khu vực II nói riêng với các đơn vị nghiên cứu của Ấn Độ.

  Đề cập đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ, ngài Pranay Verma khẳng định, mối quan hệ với Việt Nam là một trong những mối quan hệ thắm thiết nhất. Trong mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ có ba điểm chính là sự tương đồng, kề vai sát cánh trong chống thế lực ngoại xâm và hỗ trợ phát triển giữa hai quốc gia. Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã được nâng tầm lên đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2016. Theo ngài Pranay Verma, sự giàu đẹp của Việt Nam cũng là mối quan tâm hàng đầu của Ấn Độ và mong phía Việt Nam sẽ nhìn Ấn Độ ở phương diện đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia đang có sự phát triển mạnh mẽ và có những ảnh hưởng nhất định đến bối cảnh chung của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Việt Nam là đối tác quan trọng trong Chính sách hành động hướng Đông, trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Ngài Pranay Verma khẳng định, quan hệ đối tác phát triển Ấn Độ - Việt Nam trong năm qua đã có những bước thành công trong xây dựng chính sách hợp tác và phát triển nguồn nhân lực. Ấn Độ tích cực hành động để đưa các dự án và chương trình đến gần hơn với người dân Việt Nam. Trong chương trình Hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC), Việt Nam là một trong những đối tác lớn. Đồng thời, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã mở rộng sang các lĩnh vực như hợp tác công nghiệp quốc phòng trong lĩnh vực công nghệ, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác mới. Trong bối cảnh khu vực và toàn cầu hiện nay, Ấn Độ - Việt Nam thường xuyên tham vấn ý kiến của nhau, cùng chia sẻ quan điểm đối với nhiều vấn đề quan trọng.

  Tiếp đó, ngài Pranay Verma đã cùng trao đổi với một số giảng viên của Học viện về đối ngoại nhân dân, về chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, về chính sách bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, về quan điểm của Ấn Độ đối với tình hình biển Đông hiện nay.

  Phát biểu kết thúc buổi làm việc, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn khẳng định, trong không khí tin cậy và cởi mở, hai bên đã cùng nhau trao đổi nhiều nội dung có ý nghĩa. Buổi gặp gỡ và trao đổi này sẽ là tiền đề mở ra các kênh hợp tác giữa Học viện Chính trị khu vực II với các đối tác, chuyên gia của Ấn Độ.

  Một số hình ảnh trong buổi đón tiếp và làm việc:

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học chính trị trao đổi với ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

  TS. Lê Thị Anh Đào - Trưởng khoa Chính trị học và Quan hệ quốc tế trao đổi với ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

  Chuyến thăm và làm việc kết thúc vào chiều cùng ngày./.

  Tin: Phi Hùng; ảnh: Đức Anh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:14
  • Hôm nay: 438
  • Tháng hiện tại: 11715
  • Tổng lượt truy cập: 82187