Lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ của Học viện Hành chính Thượng Hải, Trung Quốc

  11/07/2018 05:13 PM


   

  Sáng ngày 05/7/2018, Đoàn công tác của Học viện Hành chính Thượng Hải, Trung Quốc do GS. Hà Hải Binh - Phó Trưởng khoa Xã hội học làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Học viện Chính trị khu vực II (Học viện II). Mục đích của chuyến thăm và làm việc nhằm phát triển quan hệ, hợp tác giữa Học viện II và Học viện Hành chính Thượng Hải, góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa hai quốc gia ngày càng vững mạnh.

  Tiếp và làm việc với Đoàn, có TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện II; lãnh đạo Khoa Xã hội học và Khoa học lãnh đạo, quản lí và toàn thể giảng viên của Khoa; đại diện lãnh đạo Khoa Chính trị học; Ban Quản lí đào tạo và Phòng Hợp tác quốc tế.

  Tại buổi làm việc, sau phần giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng,  nhiệm vụ, hai bên đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về hệ thống chính sách xã hội tại Việt Nam, tập trung làm rõ các vấn đề: chính sách xóa đói, giảm nghèo và tỉ lệ hộ nghèo ở hai quốc gia; chế độ cải cách tiền lương trong giai đoạn hiện nay; chính sách tiền lương của người lao động ở các doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước; chính sách ưu đãi đối với nhân tài và người có công với đất nước; vấn đề an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Đoàn công tác của Học viện Hành chính Thượng Hải còn quan tâm đến vấn đề đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lí, tiêu chuẩn để trở thành giảng viên của Học viện…

  TS. Hà Văn Tác - Trưởng khoa Xã hội học và Khoa học lãnh đạo, quản lí đã báo cáo khái quát về hệ thống chính sách xã hội tại Việt Nam hiện nay. Chính sách xã hội tại Việt Nam là sự cụ thể hóa về thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, có vai trò đặc biệt quan trọng, bảo đảm ổn định xã hội, tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và phát triển, hướng tới sự công bằng, tiến bộ xã hội, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và cuộc sống tốt đẹp, bình đẳng, hạnh phúc của nhân dân. Hệ thống chính sách xã hội cơ bản ở Việt Nam hiện nay gồm có: chính sách xóa đói giảm nghèo, giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận đa chiều; chính sách cứu trợ xã hội đối với người gặp khó khăn; chính sách bảo hiểm; chính sách về dân số, lao động, việc làm; chính sách ưu đãi xã hội đối với nhân tài và người có công; chính sách tiền lương, tiền công và chính sách bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

  Đồng quan điểm với TS. Hà Văn Tác, GS. Hà Hải Binh cho rằng, vấn đề an sinh xã hội hiện nay rất cần được quan tâm. Chính sách phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội phải luôn song hành. Đây là động lực phát triển nền kinh tế của một quốc gia. Chính vì vậy, cần chú trọng đổi mới hơn để tăng quy mô và bảo đảm công bằng, tiến bộ xã hội, phát triển con người và phát triển xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập thế giới.

   Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai vui mừng khi được đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Học viện Hành chính Thượng Hải. Đồng chí khẳng định, buổi làm việc thật sự có hiệu quả, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, rút ra bài học quý báu trong vấn đề an sinh xã hội và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lí. Đồng chí tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa hai học viện sẽ tiếp tục được thắt chặt, đoàn kết, gắn bó, hữu nghị, đưa mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới trong thời kì mới.

  Buổi làm việc kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:58
  • Hôm nay: 301
  • Tháng hiện tại: 21873
  • Tổng lượt truy cập: 22631476