Tọa đàm khoa học: Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên xứng đáng với truyền thống 70 năm Trường Đảng miền Nam

  05/12/2019 11:08 AM


  Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, sáng ngày 04/12/2019, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên xứng đáng với truyền thống 70 năm Trường Đảng miền Nam”.

  Tham dự Tọa đàm có PGS, TS Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; TS. Nguyễn Tấn Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; lãnh đạo các khoa, phòng, ban và cựu cán bộ đoàn cùng toàn thể đoàn viên của Học viện.

  Toàn cảnh Tọa đàm khoa học

  Trong phần phát biểu đề dẫn, ThS. Nguyễn Thị Huỳnh Như - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II nhấn mạnh: mục đích của Tọa đàm là nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đoàn viên, thanh niên trong tiến trình xây dựng và phát triển của Học viện Chính trị khu vực II; đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là giảng viên, nghiên cứu viên trẻ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất, kiến nghị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Trên cơ sở đó, nội dung tọa đàm tập trung vào một số vấn đề sau: (1) Lịch sử hình thành, phát triển, vai trò và sứ mệnh của tổ chức Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II; (2) Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của đoàn viên, tổ chức Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II; (3) Thực trạng công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tổ chức Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II trong 5 năm trở lại đây và những vấn đề đặt ra; (4) Vị trí, vai trò của thế hệ trẻ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lí luận chính trị; (5) Tuổi trẻ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị - thực trạng và những vấn đề đặt ra; (6) Phát huy tính xung kích, tiên phong và tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, tổ chức Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II; (7) Nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, phát huy tính gương mẫu của đoàn viên, thanh niên Học viện Chính trị khu vực II.

  PGS, TS Phạm Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo Tọa đàm khoa học

  Phát biểu chỉ đạo tọa đàm, PGS, TS Phạm Minh Tuấn ghi nhận những đóng góp của tổ chức Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II, như: bước đầu đã thiết kế được mô hình và cách thức tổ chức phù hợp; các hoạt động sinh hoạt truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, văn nghệ, thể thao… thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của hệ thống Học viện do Đảng, Nhà nước giao. Thông qua các hoạt động phong trào, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II ngày càng được củng cố và phát triển. Chất lượng chính trị của đoàn viên từng bước được nâng lên; đội ngũ cán bộ đoàn trẻ, có trình độ chuyên môn đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận tin cậy của Học viện. Tuy nhiên, PGS, TS Phạm Minh Tuấn cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên ở Học viện Chính trị khu vực II. Theo đó, tổ chức Đoàn vẫn chưa phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đoàn viên; công tác giáo dục của Đoàn tuy rộng nhưng chưa sâu, chất lượng hoạt động chưa cao; việc đoàn kết, tập hợp thanh niên trên một số nội dung và cơ chế hoạt động chưa hiệu quả; công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng thanh niên nhiều lúc chưa sát, một số đồng chí đoàn viên thanh niên còn chưa xác định được rõ trách nhiệm đối với công việc chung của Học viện... Do vậy, Tọa đàm cần đánh giá nghiêm túc những kết quả đạt được thời gian qua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể mang tính xây dựng, đồng thời chỉ ra những tồn tại cần khắc phục để rút ra bài học kinh nghiệm quý báu, góp phần thúc đẩy tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên phát triển ngày càng vững mạnh, xứng đáng với 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam.

  ThS. Lê Văn Thành - Chánh văn phòng Học viện Chính trị khu vực II phát biểu tại Tọa đàm khoa học

  Trao đổi tại buổi tọa đàm, các ý kiến cho rằng, Đoàn Thanh niên và đoàn viên luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, tạo lập môi trường tốt để phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành. Đoàn viên, thanh niên của Học viện Chính trị khu vực  II có nhiều ưu điểm, như: có trình độ học vấn khá cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động, có hoài bão, tinh thần vượt khó…  Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao, hoạt động đoàn bộc lộ những hạn chế, như: một số đoàn viên chưa ý thức được vai trò, trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị; chưa phát huy được tinh thần xung phong, xung kích; còn thiếu những kĩ năng trong công tác… Để khắc phục những hạn chế, phát huy những ưu điểm của đoàn viên, thanh niên trong công tác đoàn, cần tăng cường công tác giáo dục, định hướng chính trị, đồng thời mỗi đoàn viên phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường chia sẻ, giao tiếp, nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cống hiến, để thực hiện thắng lợi các hoạt động của Đoàn cũng như nhiệm vụ chuyên môn tại Học viện.

  Kết thúc tọa đàm, ThS. Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực II, nhấn mạnh: các tham luận và ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ những mặt mạnh, mặt hạn chế của hoạt động Đoàn và đoàn viên, thanh niên Học viện, qua đó đưa ra các giải pháp, đề xuất để phát huy vai trò của thế hệ trẻ Học viện trong sự nghiệp chung. Tọa đàm là sự nhắc nhở, xem xét, soi rọi lại các hoạt động của mỗi đoàn viên cũng như tổ chức Đoàn Thanh niên; là chất liệu quý để Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên hoàn thiện Văn kiện Hội nghị giữa nhiệm kì.

  Tọa đàm khoa học kết thức sáng cùng ngày./.

  Tin: Tuyết Hằng; Ảnh: Bích Cần, Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:24
  • Hôm nay: 1162
  • Tháng hiện tại: 3493
  • Tổng lượt truy cập: 22762350