Báo cáo chuyên đề: Phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới

  11/01/2022 01:25 PM


  Chiều ngày 10/01/2022, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức báo cáo chuyên đề cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động và học viên các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung (theo hình thức trực tiếp và trực tuyến). Buổi báo cáo chuyên đề có nội dung: “Phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới” do TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trình bày.

  TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - Giám đốc bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trình bày báo cáo chuyên đề

  Tại buổi báo cáo, TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng tập trung khái quát 02 vấn đề chính: những di chứng sau khi điều trị khỏi COVID-19; cách phục hồi chức năng do các di chứng hậu COVID-19 gây ra.

  Mở đầu buổi báo cáo, TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều mặt hoạt động trên toàn cầu. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã tương đối được kiểm soát, nhưng đối với bệnh nhân mắc COVID-19, hậu quả mà nó để lại là một loạt các vấn đề về sức khỏe, như di chứng COVID, hội chứng COVID kéo dài, COVID-19 hậu cấp tính… Các triệu chứng hậu COVID-19 gồm: khó thở/thở gấp; mệt mỏi; khó chịu khi gắng sức; “sương mù não” - tức khó nghĩ, khó tập trung; ho; đau ngực; đau dạ dày; đau đầu; tim đập nhanh hoặc mạnh; đau khớp hoặc cơ; tiêu chảy... COVID-19 gây tổn thương đa cơ quan, trong đó chính yếu là tổn thương cơ quan hô hấp và một số nhóm cơ quan khác như: thận, não, tim… hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài. Một trong những biến chứng nặng nề thường gặp khác là rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ và nhận thức của bệnh nhân.

  TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng cũng đưa ra cách thức chăm sóc, phục hồi sau khi mắc COVID-19. Theo đó, điều trị hậu COVID-19 cần quan tâm tới việc tập thể dục ngoài trời để nâng cao sức khỏe, giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái hơn. Bệnh nhân cần được chăm sóc kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, khám sức khỏe định kỳ 1-3-6 tháng hoặc khi thấy bất thường ảnh hưởng tới sức khỏe thì tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

  Đồng chí cũng giới thiệu về Ứng dụng phần mềm quản lý người bệnh trong theo dõi, điều trị người bệnh hậu COVID-19 (Ứng dụng Dr Home) của Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Phần mềm Dr Home với 03 modul đã được triển khai: 1) Phục hồi chức năng hô hấp kèm theo các bài tập vật lý trị liệu, thông khí; 2) Đánh giá stress, rối loạn tâm lý và trầm cảm lo âu; 3) Rối loạn giấc ngủ - chất lượng giấc ngủ giảm sút. Ứng dụng này sẽ giúp người dân chủ động hơn trong tiếp cận các kiến thức y khoa cơ bản, tự nhận biết yếu tố nguy cơ, đang có những diễn tiến bệnh, rối loạn chức năng cần được tư vấn của nhân viên y tế  hoặc những trường hợp nặng hơn cần phải ngay lập tức đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị sớm. TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng cho biết thêm, bệnh nhân điều trị COVID-19 sau khi xuất viện đều được dặn tái khám sau từ 2 - 4 tuần để đánh giá sức khỏe. Việc tái khám này đảm bảo bệnh nhân đủ sức khỏe để lao động, tiếp tục làm việc, nếu bệnh nhân chưa ổn vẫn cần thăm khám và điều trị.

  Buổi báo cáo chuyên đề kết thúc chiều cùng ngày./.

  Tin: Minh Xuân; ảnh: Hùng Phi

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 5930
  • Tháng hiện tại: 117730
  • Tổng lượt truy cập: 1
  Địa chỉ: 99 Man Thiện, P. Hiệp Phú, Q.9, Tp HCM
  Email: hocvien2@hcma2.edu.vn
  Liên hệ: (84-8) 3896 6704
  Fax: (84-8) 3896 3245