Hội thảo khoa học: Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với thanh niên hiện nay và kiến nghị các giải pháp

  30/07/2020 10:45 AM


  Sáng ngày 27/7/2020, tại Học viện Chính trị khu vực II, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với thanh niên hiện nay và kiến nghị các giải pháp”.

   

   

  Toàn cảnh Hội thảo

  Dự Hội thảo, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS, TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện; PGS, TS. Trần Thọ Quang - Bí thư Đoàn Thanh niên. Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có TS. Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đồng chí Nguyễn Thái An - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn; đồng chí Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; về phía Học viện Chính trị khu vực II có PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện. Ngoài ra, Hội thảo chào đón sự tham dự của các đồng chí là lãnh đạo khoa, ban, phòng của Học viện Chính trị khu vực II; đại diện các Tỉnh đoàn: Bến Tre, Đồng Nai, Đồng Tháp; đại diện các tổ chức đoàn thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương ở khu vực phía Nam cùng hơn 100 đoàn viên Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các Học viện trực thuộc.

  PGS, TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

  Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, PGS, TS. Lê Văn Lợi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí ở Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, đại diện các Tỉnh đoàn cùng các đoàn viên thanh niên trong toàn hệ thống Học viện đã có mặt tại Hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh, ngay từ khi Đảng ra đời, các thế lực thù địch đã tìm cách chống phá, gây chia rẽ với nhiều thủ đoạn, vì vậy nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được đặt ra từ rất sớm. Thủ đoạn của các thế lực thù địch là xuyên tạc, gây nhiễu loạn thông tin giữa thanh niên với Đảng, giữa nhân dân với Đảng… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Trong các đối tượng bị lực lượng thù địch tấn công, thì thanh niên là đối tượng dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo; bởi thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà, là lực lượng hết sức sáng tạo, việc tấn công vào thanh niên là tấn công vào niềm tin của đất nước. Từ đó đặt ra yêu cầu: thanh niên phải nhận thức rõ âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, kiên quyết đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; cần tăng cường công tác giáo dục rèn luyện đoàn viên thanh niên; đồng thời, phát huy tốt vai trò của cán bộ Đoàn nhằm huy động, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị.

  Báo cáo đề dẫn Hội thảo, đồng chí Trần Hữu cho biết, nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch là vấn đề cần đặc biệt chú trọng trong công tác thanh niên, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Đồng chí nhấn mạnh, Hội thảo cần tập trung vào các vấn đề chính: (1) Nhận diện âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với thanh niên; (2) Thuận lợi và khó khăn của thanh niên trong việc đấu tranh nhận diện những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; (3) Chia sẻ kinh nghiệm của các đoàn viên thanh niên trong hoạt động đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc; (4) Đề xuất, kiến nghị những biện pháp đấu tranh hiệu quả, phát huy thế mạnh của thanh niên trong nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

  Trên cơ sở tham luận, các ý kiến trong Hội thảo đều tập trung vào những vấn đề liên quan đến việc nhận diện các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với đội ngũ thanh niên; từ đó, rút ra nhiều bài học có giá trị thực tiễn quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong việc nhận diện các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

  TS. Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại Hội thảo

  Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Lương khẳng định: Hội thảo có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay. Trên tinh thần dân chủ, khoa học, nghiêm túc, Hội thảo đã được nghe các ý kiến với nhiều góc nhìn khác nhau, thể hiện trí tuệ, tinh thần xung kích, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên. Với 16 bài tham luận và 10 lượt đóng góp ý kiến, Hội thảo thống nhất ở ba nội dung sau: (1) Nhận diện hành vi, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với thanh niên; (2) Làm nổi bật vị trí, vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; (3) Đặt ra yêu cầu: đoàn viên thanh niên cần chủ động đổi mới hình thức sinh hoạt, nâng cao tinh thần tự giác, ứng dụng tốt công nghệ thông tin, quản lý mạng xã hội hiệu quả; nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ được Ban Chủ trì lĩnh hội, ghi nhận và cụ thể hóa bằng kế hoạch, phương pháp, chương trình trong thực tiễn.

  PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho Ban Chủ trì Hội thảo

  Ban Chủ trì Hội thảo cùng Đại biểu chụp hình lưu niệm

  Một số hình ảnh các đại biểu báo cáo tham luận và phát biểu tại Hội thảo:

  PGS, TS. Trần Thọ Quang - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

  TS. Phạm Đình Đạt - Nguyên Trưởng khoa, Giảng viên cao cấp Khoa Triết học, Học viện Chính trị khu vực II phát biểu tại Hội thảo

  Đồng chí Bùi Thị Nhàn - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh đoàn Đồng Nai phát biểu tại Hội thảo

  Hội thảo kết thúc vào sáng cùng ngày./.

  Tin: Huyền Chang; Ảnh: Đức Anh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 71
  • Tháng hiện tại: 71
  • Tổng lượt truy cập: 1