Hội thảo: Chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền đối với lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị”

  15/12/2019 08:44 PM


  Sáng ngày 13/12/2019, Học viện Chính trị khu vực II phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu giới và lãnh đạo nữ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học New South Wales, Australia tổ chức Hội thảo “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị”.

   Toàn cảnh Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị và hành chính công”

  Dự hội thảo có bà Julianne Cowley - Tổng Lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh; GS, TS. Louise Annette Chappell - Giám đốc Viện nhân quyền, Đại học New South Wales, Australia; TS. Lương Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và lãnh đạo nữ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; cùng các nhà lãnh đạo nữ đến từ các cơ quan trong hệ thống chính trị Việt Nam; đại diện cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên của các khoa, phòng, ban và đại diện học các lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung tại Học viện Chính trị khu vực II. 

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu khai mạc Hội thảo

  Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Nguyễn Nguyễn Thị Tuyết Mai nhấn mạnh về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Đồng chí cho biết, là một đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực II là trung tâm đào tạo cán bộ lãnh đạo cao cấp cho hệ thống chính trị; đồng thời là trung tâm nghiên cứu về khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lí tại khu vực phía Nam. Học viện Chính trị khu vực II đã và đang tích cực giảng dạy về giới trong chương trình cao cấp lí luận chính trị, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lí. TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai hy vọng, những chia sẻ trong nội dung và kết quả nghiên cứu là kiến thức bổ ích, có giá trị tham khảo cho các lãnh đạo nữ trong hệ thống chính trị Việt Nam hiện nay.

  Bà Julianne Cowley - Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

  Phát biểu của đại diện Chính phủ Australia, bà Julianne Cowley nhấn mạnh về vai trò quan trọng của các hoạt động nghiên cứu về cách tiếp cận thể chế nữ quyền nhằm xem xét sự tiến bộ và nâng cao vai trò của phụ nữ ở Việt Nam. Đồng thời, bà chia sẻ một số kinh nghiệm từ Chính phủ Australia, như thúc đẩy phụ nữ lãnh đạo chính trị, chính sách hỗ trợ về làm cha mẹ, dịch vụ chăm sóc trẻ em và chia sẻ gánh nặng trách nhiệm gia đình của nam giới...

  Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe hai báo cáo kết quả nghiên cứu: “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam” của GS, TS Loiuse Chappell Đại học New South Wales. TS. Lương Thu Hiền với báo cáo “Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị”. Nội dung báo cáo tập trung làm rõ về định kiến giới về phân công lao động trong các gia đình, áp lực xã hội đặt lên vai người phụ nữ cùng một thực hiện chu đáo vai trò chăm sóc trẻ em, người cao tuổi trong gia đình và đáp ứng được áp lực công việc tại cơ quan. Trên cơ sở đó, Hội thảo đã đóng góp ý kiến về các vấn đề cụ thể như tuyển dụng cán bộ; quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, biệt phái, đánh giá và bổ nhiệm cán bộ; mạng lưới và kèm cặp.

  Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

  Đại biểu tham dự Hội thảo đã tích cực thảo luận về các vấn đề liên quan, như: tăng cường các biện pháp giám sát thực hiện bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lí tại các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị Việt Nam từ cấp trung ương đến địa phương; Đầu tư nghiên cứu rà soát, đánh giá và hoàn thiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới trong lãnh đạo và quản lí trên nguyên tắc bình đẳng giới thực chất; Thực hiện các biện pháp hỗ trợ thiết thực để giải quyết các rào cản không chính thức như cung cấp dịch vụ công hỗ trợ chăm sóc trẻ nhỏ, chăm sóc các thành viên cao tuổi trong gia đình có chất lượng cao, giá thành hợp lý và xây dựng môi trường làm việc thân thiện giới có sắp xếp thời gian linh hoạt cho cả nam và nữ hướng đến hiệu quả công việc. 

  Trên cơ sở những ý kiến trao đổi, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu các đóng góp, chỉnh sửa báo cáo nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị sát với thực tế, góp phần thúc đẩy nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị ở Việt Nam.

  Hội thảo kết thúc sáng cùng ngày./.

   

   

  Tin và ảnh: Bích Cần

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 511
  • Tháng hiện tại: 3643
  • Tổng lượt truy cập: 1