Hội thảo khoa học: Xây dựng đô thị thông minh ở khu vực Đông Nam bộ

  02/12/2019 06:38 AM


  Sáng ngày 29/11/2019, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Xây dựng đô thị thông minh ở khu vực Đông Nam bộ.

  TS. Trần Minh Tâm - Trưởng khoa Lãnh đạo học và Chính sách công, TS. Nguyễn Văn Điển - Trưởng khoa Kinh tế chính trị, đồng chủ trì Hội thảo.

  Dự hội thảo, về phía Học viện Chính trị khu vực II có PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện; TS. Phan Công Khanh - Phó Giám đốc Học viện; lãnh đạo các khoa, phòng, ban và toàn thể giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện.

  Dự Hội thảo còn có đại diện các cơ quan, đơn vị trong khu vực Nam bộ và các nhà khoa học đến từ một số trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phan Công Khanh nhấn mạnh, mặc dù được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, nhưng hiện chưa có định nghĩa chung về đô thị thông minh. Tuy nhiên, có thể thống nhất những nét chính về xây dựng thành phố thông minh hiện nay là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lí, nâng cao tiêu chuẩn sống cho đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố với người dân và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội. Tiếp đó, TS. Phan Công Khanh đề cập đến mục tiêu mà Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đề ra: Tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hóa đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái. Xây dựng thành phố thông minh vừa là đòn bẩy về kinh tế, vừa là xu thế tất yếu hiện nay.

  TS. Phan Công Khanh, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu khai mạc Hội thảo

   

  Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Điển nhấn mạnh: Trong bối cảnh phát triển như vũ bão của internet và các lĩnh vực ứng dụng của Cách mạng công nghiệp 4.0 thì các thuật ngữ như “smart city”, “community network”… dần trở nên phổ biến để nói về thành phố thông minh, đô thị thông minh và phát triển bền vững. Thành phố thông minh là nơi thực hiện chiến lược phát triển tổng thể, thống nhất dựa trên công nghệ và giải pháp thông minh mà ở đó sẽ bao gồm công dân thông minh, điều hành chính quyền thông minh, năng lượng thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, tòa nhà thông minh, di chuyển thông minh, cơ sở hạ tầng thông minh… Bản chất của xây dựng đô thị thông minh là giúp con người sinh sống, phát triển thuận tiện và bền vững hơn.

  TS. Nguyễn Văn Điển khẳng định, xây dựng đô thị thông minh là tất yếu trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển của các thành phố thông minh ở Đông Nam bộ cũng không nằm ngoài xu hướng này. Vấn đề dân số, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập cũng đặt ra yêu cầu cho các đô thị, thành phố (trong đó đô thị vùng Đông Nam bộ có nhiều tiềm năng) phải nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh để thu hút các nguồn đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Nhiều quốc gia và thành phố lớn trên thế giới đã chuyển hướng sang việc ứng dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (điện toán đám mây, big data…) để thay đổi từ mô hình quản trị theo chiều dọc sang mô hình quản trị hiện đại có sự kết nối cao giữa các lĩnh vực nhằm nâng cao năng lực quản lí đô thị, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, khuyến khích sự khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Sự đột phá về triết lí quản lí theo hướng đô thị thông minh chính là sự kết nối giữa tất cả các lĩnh vực với nhau dựa trên nền tảng của các công nghệ thông tin và truyền thông. Thông qua đó, thành phố có thể chia sẻ và tái sử dụng các nguồn tài nguyên, từ đó giúp xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, hiệu quả làm việc và phát triển bền vững.

  Toàn cảnh Hội thảo

  Với 26 bài tham luận và các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, Hội thảo đã tiếp tục làm sáng tỏ những nội dung, như: cơ sở lí luận, các lí thuyết nghiên cứu về xây dựng đô thị thông minh; tính tất yếu của việc xây dựng đô thị thông minh đối với sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng Đông Nam bộ; những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng đô thị thông minh ở vùng Đông Nam bộ; kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh ở một số nước trên thế giới đúc rút cho vùng Đông Nam bộ; những giải pháp, khuyến nghị chính sách nhằm xây dựng đô thị thông minh hiệu quả hơn ở vùng Đông Nam bộ.

  Tổng kết Hội thảo, TS. Trần Minh Tâm nhấn mạnh: Hội thảo đã làm rõ khái niệm nội hàm, xu thế phát triển của đô thị thông minh trên thế giới và Đông Nam bộ; cơ sở lí luận, tư tưởng, các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh hiện nay; vai trò của việc xây dựng đô thị thông minh đối với quá trình phát triển của vùng Đông Nam bộ; những kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam nói chung và Đông Nam bộ nói riêng; những khó khăn còn vướng mắc trong việc xây dựng đô thị thông minh đặc biệt là ở Đông Nam bộ; bước đầu đề xuất các giải pháp để khắc phục những khó khăn, hạn chế trong quá trình xây dựng đô thị thông minh. TS. Trần Minh Tâm hy vọng những bài tham luận trong hội thảo sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu giúp các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy có thêm nguồn thông tin phong phú để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

  Hội thảo kết thúc sáng cùng ngày./.

  Tin: Minh Xuân; Ảnh: Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:19
  • Hôm nay: 555
  • Tháng hiện tại: 16730
  • Tổng lượt truy cập: 22735867