Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh: Nghiên cứu và xây dựng mô hình du lịch dựa vào cộng đồng tại tỉnh Lâm Đồng

  11/11/2019 09:00 AM


  Chiều ngày 08/11/2019, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng, Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đã tiến hành đánh giá và nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu và xây dựng mô hình du lịch dựa vào cộng đồng tại tỉnh Lâm Đồng” do Học viện Chính trị khu vực II chủ trì.

  Dự buổi đánh giá và nghiệm thu đề tài là các chuyên gia, nhà khoa học trong Hội đồng Đánh giá và nghiệm thu cùng đại diện Sở, ban ngành hữu quan và đại diện Khoa Quản trị du lịch Đại học Đà Lạt.

   Về phía ban Chủ nhiệm đề tài có TS. Nguyễn Tấn Vinh - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, chủ nhiệm đề tài, cùng các thành viên tham gia đề tài.

  Trong Báo cáo khoa học tổng hợp kết quả thực hiện đề tài trình bày trước Hội đồng, TS. Nguyễn Tấn Vinh đã nhấn mạnh: Lâm Đồng là địa phương giàu tiềm năng để phát triển du lịch dựa vào cộng đồng. Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã rất quan tâm, tạo điều kiện và thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy du lịch dựa vào cộng đồng phát triển; từ đó, đã hình thành và phát triển nhiều điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, có giá trị bảo tồn văn hóa bản địa. Các điểm du lịch này ngày càng được hoàn thiện về cơ sở vật chất, lượng khách du lịch đến ngày càng tăng, doanh thu qua các năm càng lớn. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh còn thiếu sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp du lịch. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát triển các sản phẩm du lịch mang đặc thù của văn hóa truyền thống, tạo nên sắc thái riêng thu hút khách du lịch? Đồng thời, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển các vùng vệ tinh cho các địa danh du lịch hiện tại của tỉnh Lâm Đồng.

  Xuất phát từ thực tế đó, đề tài đã thực hiện điều tra, khảo sát 6 đơn vị hành chính (thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc, huyện Lạc Dương, huyện Đơn Dương; huyện Đạ Houai, huyện Đức Trọng) nhằm đánh giá hiện trạng, tiềm năng du lịch dựa vào cộng đồng của tỉnh cũng như đánh giá nhu cầu du lịch của du khách đối với tỉnh Lâm Đồng. Trên cơ sở đó, đề tài đã xây dựng, vận hành và đánh giá hiệu quả hai mô hình mẫu du lịch dựa vào cộng đồng tại huyện Lạc Dương và thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, gồm: (1) Mô hình du lịch canh nông kết hợp trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Châu Mạ tại thành phố Bảo Lộc; (2) Mô hình Đua ngựa không yên tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương kết hợp khám phá, trải nghiệm các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ ho trên cao nguyên Langbiang. Đồng thời, đề tài cũng đề xuất hệ thống các giải pháp nhằm duy trì, phát triển, nhân rộng mô hình mẫu du lịch dựa vào cộng đồng và phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Lâm Đồng.

  Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài và tinh thần làm việc nghiêm túc, tâm huyết, trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm đề tài. Nội dung nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu của đề tài được giải quyết một cách triệt để, đặc biệt là hai mô hình đã vận hành thành công trong thực tiễn. Các sản phẩm của đề tài không chỉ đạt mà còn vượt so với yêu cầu, thể hiện sự công phu, kĩ lưỡng của chủ nhiệm đề tài và các thành viên trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Tuy nhiên, để đề tài được hoàn thiện và có chất lượng cao hơn, Hội đồng Đánh giá và nghiệm thu đã đưa ra một số vấn đề cần bổ sung, sửa chữa, như: cập nhật số liệu mới nhất của du lịch tỉnh Lâm Đồng; khái quát lại một số nội dung trong phần tổng quan; cần chú trọng xu hướng khách du lịch quốc tế đến Lâm Đồng trong thời gian tới để đề xuất một số giải pháp phù hợp. 

  Kết luận của Hội đồng Đánh giá và nghiệm thu khẳng định, kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là cơ sở để triển khai, ứng dụng trong thực tiễn và góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng.

  Buổi đánh giá và nghiệm thu kết thúc chiều cùng ngày./.

  Tin: TiếnBắc; ảnh: Mai Phương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:19
  • Hôm nay: 275
  • Tháng hiện tại: 5214
  • Tổng lượt truy cập: 22668458