Hội thảo khoa học: Lãnh đạo học và chính sách công

  30/10/2019 10:56 AM


  Ngày 28 và 29/10/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực II phối hợp cùng Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: Lãnh đạo học và chính sách công. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam - Học viện Chính trị khu vực II (1949-2019).

  Dự Hội thảo có PGS, TS. Nguyễn Viết Thảo - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; các đồng chí Phó Giám đốc: TS. Phan Công Khanh, TS. Nguyễn Tấn Vinh, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai; các học giả, nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách đến từ Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Úc, Iceland, Đức, Pháp, Mexico, Nhật Bản, Canada, Ấn Độ, Đan Mạch, Slovenia, Việt Nam… và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, đại diện học viên lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung của Học viện Chính trị khu vực II.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS. Nguyễn Viết Thảo nhận định, Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm đổi mới và đạt nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại… Các thành tựu đó đã phản ánh sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và vai trò quản lí có hiệu quả của Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, trình độ cũng như chất lượng phát triển của đất nước còn thấp, Việt Nam vẫn còn đứng trước nhiều thách thức. PGS, TS. Nguyễn Viết Thảo cho rằng, trong gian tới, Việt Nam cần thực hiện thành công nhiều mục tiêu lớn với nhiệm vụ nặng nề đó là vượt qua bẫy thu nhập trung bình để quốc gia cất cánh, từng bước trở thành quốc gia phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa; hướng tới xây dựng xã hội phát triển bền vững; bảo vệ vững chắc Tổ quốc trước các mối đe dọa đến độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Vì vậy, đổi mới tư duy, tầm nhìn, phong cách lãnh đạo, quản lí càng trở nên cấp thiết hơn đối với các cấp lãnh đạo, chính quyền.  PGS, TS. Nguyễn Viết Thảo cho biết, Học viện Chính trị quốc Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều chương trình, từ đào tạo cơ bản đến bồi dưỡng thường xuyên nhằm tăng cường kĩ năng lãnh đạo, tầm nhìn cho các cấp lãnh đạo, cán bộ quản lí để đáp ứng các yêu cầu mới đặt ra hiện nay.

  PGS, TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc Hội thảo

  Thay mặt Ban Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, TS. Phan Công Khanh bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp các nhà khoa học, học giả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. TS. Phan Công Khanh đánh giá cao những đóng góp to lớn của các nhà khoa học và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác trong tương lai. Đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỉ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam. Bên cạnh hoạt động quan trọng này, Học viện Chính trị khu vực II còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác, như khánh thành Bia di tích Trường Đảng miền Nam (xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang); khánh thành Bia kỉ niệm Trường Nguyễn Ái Quốc miền Nam (tại Khu di tích Trung ương Cục miền Nam, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh); tọa đàm “Định hướng và giải pháp phát triển Học viện Chính trị khu vực II”; Gala với chủ đề “Ngày trở về” và Lễ kỉ niệm 70 năm truyền thống Trường Đảng miền Nam…

  TS Phan Công Khanh - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội thảo

  Trong khuôn khổ của Hội thảo, ngày 28/10 đã diễn ra Phiên tổng thể tham luận và 03 Phiên song song, với 11 tiểu ban theo chủ đề. Tại Phiên tổng thể tham luận, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi các báo cáo gắn với hai mảng nội dung chính của Hội thảo, gồm: Báo cáo với chủ đề “Tài chính sáng tạo cho đầu tư cơ sở hạ tầng thành phố ở châu Á bằng cách tăng tỉ suất lợi nhuận từ doanh thu thuế lan tỏa” của GS. Naoyuki Yoshino - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu phát triển châu Á (ADBI) Nhật Bản và báo cáo với chủ đề “Lãnh đạo công - Những thách thức trong nghiên cứu và các chương trình đào tạo” của GS. Richard Callahan - Đại học San Francisco, Hoa Kỳ kiêm Tổng Biên tập tạp chí quốc tế về lãnh đạo công.

  Toàn cảnh Hội thảo

  Trong khi đó, tại các phiên tiểu ban theo chủ đề, thì mỗi phiên tiểu ban trình bày và thảo luận từ 03 đến 04 báo cáo. Nội dung ở các tiểu ban tập trung trao đổi và chia sẻ những nghiên cứu mới về chính sách giáo dục, đào tạo và lao động; khoa học, công nghệ và dữ liệu; chính sách năng lượng và môi trường; chính sách kinh tế, y tế; lãnh đạo, thay đổi và quản lí công; thiết kế, thực hiện và đánh giá chính sách; đầu tư công, hình thực hợp tác; lãnh đạo toàn diện, quan hệ quốc tế và lãnh đạo toàn cầu, khu vực ở Việt Nam và trên thế giới. Với các chuyên gia có uy tín chuyên môn cao phụ trách mỗi tiểu ban, các trưởng tiểu ban căn cứ yêu cầu của Hội thảo đã chủ động trong các hoạt động chuyên môn, như đánh giá các báo cáo, xác định những nội dung chuyên môn, tập hợp kết quả nghiên cứu trên diện rộng, khai thác các nghiên cứu chuyên sâu của chuyên gia. Các cuộc trao đổi và thảo luận diễn ra trên tinh thần học thuật cao, thẳng thắn, cởi mở, chân tình, tôn trọng và để lại nhiều tình cảm tốt đẹp.

  Ngày 29/10, Hội thảo tiếp tục diễn ra với Diễn đàn “Lãnh đạo và chính sách công”. PGS, TS. Phạm Minh Tuấn đã có bài phát biểu chào mừng sự tham dự của các học giả, nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách đến từ các quốc gia trên thế giới.

  PGS, TS Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, phát biểu chào mừng tại Phiên Diễn đàn "Lãnh đạo và chính sách công"

  PGS, TS. Phạm Minh Tuấn chia sẻ, trong suốt thời kì đổi mới từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ về mọi lĩnh vực, như GDP tăng trưởng cao, xóa đói giảm nghèo, thu hút đầu tư, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch phù hợp với hội nhập quốc tế, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Từ một quốc gia nghèo đói, Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển trung bình thấp; chuyển đổi từ nền văn minh nông nghiệp cổ truyền sang văn minh nông nghiệp hiện đại; từ cơ chế quản lí kế hoạch hóa tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự điều tiết của Nhà nước. Điều đó cho thấy, Đảng và Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số chương trình hành động nhằm đổi mới phương thức phát triển kinh tế phù hợp với bối cảnh phát triển mới, như đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử nhằm bảo đảm bộ máy chính phủ và các cơ quan chính quyền các cấp đổi mới tư duy và phương thức hành động hiệu quả.

  PGS, TS. Phạm Minh Tuấn đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn “Lãnh đạo và chính sách công” của Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu. Đây là hoạt động hợp tác rất có ý nghĩa giữa Học viện Chính trị khu vực II với Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). PGS, TS. Phạm Minh Tuấn hy vọng đây là bước khởi đầu tốt đẹp để mở ra khả năng hợp tác tiếp theo giữa Học viện Chính trị khu vực II với các nhà khoa học tham gia Hội thảo cũng như với Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu; là biểu hiện cụ thể nhất cho tiến trình đồng thuận và kết nối giữa các bên.

  Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học cho rằng, để chính sách công trở nên tốt và hiệu quả thì trong thời gian tới, các mô hình chính sách, quy định và tiêu chuẩn truyền thống cần được điều chỉnh phù hợp nhằm xây dựng và thực thi chính sách phù hợp, bắt kịp với những bước tiến vượt bậc của thời đại mới. Chu trình chính sách thường có bốn giai đoạn, đó là khởi sự chính sách, hoạch định chính sách, thực thi chính sách, đánh giá chính sách. Mỗi giai đoạn đều có vai trò riêng, ảnh hưởng đến chất lượng của một chính sách, trong đó đánh giá chính sách là giai đoạn rất quan trọng nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm để hoàn thiện hoặc thực hiện tốt hơn ở những chính sách tiếp theo. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng trao đổi và thảo luận về lãnh đạo sáng tạo và bền vững. Các nhà lãnh đạo sáng tạo cần tổ chức quản lí nhân sự, nỗ lực phối hợp, kiểm soát rủi ro, cố vấn, hoạch định chiến lược đưa tầm nhìn vào thực tế. Lãnh đạo chiến lược đặt ra cho tổ chức tầm nhìn, định hướng, tạo cơ hội, đối phó với sự thay đổi, thúc đẩy và truyền cảm hứng hướng tới mục tiêu chiến lược chung, hiểu biết chiến lược theo định hướng quy trình, tạo ra ý tưởng sáng tạo khách quan hơn. Bên cạnh đó, những thách thức đối với nhà lãnh đạo châu Á trong cách mạng công nghiệp 4.0 cũng được làm rõ tại Diễn đàn. Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại những thách thức và cơ hội to lớn. Việc nắm bắt xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa sẽ là điều cần thiết để bảo đảm cho lãnh đạo các quốc gia châu Á tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong quá trình phát triển.

  GS Richard Callahan - Đại học San Fransisco, Hoa Kỳ, trao đổi tại phiên Diễn đàn

  Hội thảo khoa học “Lãnh đạo học và chính sách công” do Học viện Chính trị khu vực II phối hợp cùng Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức, đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban Lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn đánh giá cao và ghi nhận những kết quả, ý kiến trao đổi bổ ích và thiết thực của các học giả, nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách của quốc tế và Việt Nam. Những kết quả này là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà khoa học trong và ngoài Học viện Chính trị khu vực II vận dụng vào nghiên cứu, giảng dạy; là cơ sở tham khảo cho các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam trong tiến trình đổi mới và xây dựng đất nước. Nhân đây, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn cũng gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các vụ chức năng, viện chuyên ngành của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho Học viện Chính trị khu vực II tổ chức hội thảo quan trọng và ý nghĩa này; đồng thời, cảm ơn Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) đã giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ, tích cực trong suốt thời gian qua để Hội thảo thành công và đạt được nhiều kết quả quan trọng./.

  Một số hình ảnh khác của Hội thảo:

  GS Naoyuki Yoshino - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu phát triển châu Á (ADBI) Nhật Bản trình bày báo cáo tại Phiên tổng thể tham luận

  ThS Lương Thị Thúy Lành - Giảng viên Khoa Lãnh đạo học và Chính sách công, trình bày tham luận tại Phiên Tiểu ban tại Hội trường C1

  ThS Trần Tuấn Hinh - Khoa Lãnh đạo học và Chính sách công, trình bày tham luận tại Phiên Tiểu ban tại Hội trường T2

  Phiên trao đổi và thảo luận của Tiểu ban tại Hội trường C2

  PGS, TS Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II, phát biểu tổng kết Hội thảo

  Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

  Tin: Bích Cần; ảnh: Phi Hùng

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:29
  • Hôm nay: 625
  • Tháng hiện tại: 18648
  • Tổng lượt truy cập: 22628251