Hội thảo: “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ”

  22/11/2018 04:18 PM


  Ngày 21/11/2018, Học viện Chính trị khu vực II (Học viện II) đã tổ chức Hội thảo “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ”.

   

  Dự Hội thảo có TS. Phan Công Khanh - Phó Giám đốc Học viện II; TS. Trần Quang Phú - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS. Nguyễn Tất Viễn - Nguyên Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; Đồng chí Diệp Văn Sơn - Nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện Bộ Nội vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các khoa, phòng ban cùng cán bộ, viên chức Học viện II.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phan Công Khanh khẳng định: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem đến những thay đổi nhanh chóng trong thời gian qua. Tương lai của con người phụ thuộc vào việc chúng ta có tiếp cận được và tiếp cận như thế nào đối với những tác động mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đó, Học viện II nằm trong vùng Đông Nam bộ là khu vực rất năng động. Với vị trí như vậy, đòi hỏi Học viện II phải theo sát tình hình phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là hội thảo đầu tiên của Học viện II về Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ. Đồng chí mong muốn các nhà khoa học phân tích những đặc điểm, bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như tác động của nó đối với sự phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ.

  Báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Điển - Trưởng Khoa Kinh tế chính trị phát biểu: Vùng Đông Nam bộ đang hội tụ những lợi thế vượt trội và có nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp, dịch vụ; đồng thời là khu vực đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt trong việc đón nhận cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng chí đề nghị, các nhà khoa học dự Hội thảo cần tập trung trao đổi những vấn đề quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến sự phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ; từ đó đề xuất những giải pháp nhằm chủ động nắm bắt cơ hội, giảm thiểu những thách thức của Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sự phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ thời gian tới.

  Tại Hội thảo, các ý kiến tham luận đã tập trung vào một số vấn đề: Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến kinh tế, xã hội, môi trường của vùng Đông Nam bộ; Tác động an ninh phi truyền thống của vùng Đông Nam bộ; tác động đến quản trị địa phương, quá trình xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh của vùng Đông Nam bộ…

  Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Minh Tâm đã khái quát lại các nội dung chính mà các đại biểu, nhà khoa học đã cùng nhau trao đổi, thảo luận trong Hội thảo, đó là: Vấn đề nhận diện về Cách mạng công nghiệp 4.0; cơ hội, thách thức đối với sự phát triển bền vững vùng Đông Nam bộ hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh, Hội thảo đã góp phần hoàn thiện về tài liệu, phương pháp giảng dạy cũng như cách vận dụng, áp dụng trong thực tiễn bài giảng đối với giảng viên của Học viện II. Kết quả Hội thảo là tài liệu tham khảo cho công tác nghiên cứu khoa học cũng như hoạch định chính sách cho các địa phương vùng Đông Nam bộ.

  Tin và ảnh: Khắc Hiếu

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:51
  • Hôm nay: 285
  • Tháng hiện tại: 8416
  • Tổng lượt truy cập: 22448142