Hội nghị tham vấn: Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị

  15/03/2019 05:40 PM


  Sáng ngày 15/3/2019, Học viện Chính trị khu vực II phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học New South Wales, Australia tổ chức Hội nghị tham vấn: “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị”.

  Mục đích của Hội nghị nhằm cung cấp thông tin về kết quả nghiên cứu và trao đổi các giải pháp để khuyến khích sự thay đổi trong cảm nhận và hành vi của công chúng đối với việc nữ giới tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị, đồng thời xây dựng nội dung để đưa vào bài giảng ở hệ Cao cấp lí luận chính trị.

            Hội nghị có sự tham dự của bà Julianne Cowley - Đại diện Tổng Lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh; GS. Louise Annette Chappell và TS. Caitlin Hamilton thuộc Đại học New South Wales, Australia; TS. Lương Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Tấn Vinh - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II và các cán bộ lãnh đạo nữ của các khoa, phòng, ban cùng đại diện học viên nữ đang theo học các lớp Cao cấp lí luận chính trị hệ tập trung tại Học viện Chính trị khu vực II. 

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Tấn Vinh khẳng định: Học viện Chính trị khu vực II là trung tâm đào tạo cán bộ lãnh đạo cao cấp cho hệ thống chính trị, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lí tại khu vực phía Nam. Chính vì vậy, nhận thức sâu sắc về vấn đề bình đẳng giới trong hệ thống chính trị tại Việt Nam, Học viện Chính trị khu vực II đã và đang tích cực giảng dạy về Giới trong chương trình cao cấp lí luận chính trị, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lí. TS. Nguyễn Tấn Vinh hy vọng, qua những kiến thức bổ ích và thiết thực trong Hội nghị, Chính phủ Australia và “Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực” sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói chung cũng như Học viện Chính trị khu vực II nói riêng, ngày càng mở rộng nghiên cứu trong tương lai, góp phần nâng cao số lượng và chất lượng cán bộ lãnh đạo nữ phục vụ phát triển bền vững.

  Cũng trong Hội nghị, bà Julianne Cowley đánh giá cao về sự quan tâm của Học viện Chính trị khu vực II đến vai trò của người phụ nữ cũng như sự tôn vinh dành cho người phụ nữ khi tham gia vào hệ thống chính trị; đồng thời nhấn mạnh: Vai trò của nữ giới trong hệ thống chính trị là hết sức quan trọng nhằm bảo đảm quyền bình đẳng, cũng như tăng cường tính đại diện của các nhóm trong việc đưa ra các quyết sách có ảnh hưởng đến xã hội. Ngoài yếu tố thể chế hóa các quy định khuyến khích nữ giới tham gia chính trị, nhận thức trong xã hội cũng như sự bầu chọn của các cử tri đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia lãnh đạo của nữ giới.

  Tại Hội nghị, TS. Lương Thu Hiền đã báo cáo thực trạng và các vấn đề đặt ra đối với tham gia lãnh đạo, quản lí của nữ giới ở Việt Nam. Báo cáo đã chỉ ra những khó khăn liên quan đến các thiết chế chính thức (luật và chính sách cán bộ) và không chính thức (các nguồn lực, thực tiễn thực thi các nguồn lực và chính sách…); đưa ra các khuyến nghị, giải pháp về quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam tham gia lãnh đạo, quản lí nhằm đúc kết đưa vào nội dung giảng dạy Cao cấp lí luận chính trị.

  Đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực thảo luận về vấn đề liên quan đến quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị và các khuyến nghị, giải pháp; đưa ra cho nhóm nghiên cứu nhiều lời khuyên bổ ích nhằm phân tích rõ hơn một số phát hiện nghiên cứu và có các khuyến nghị rõ ràng, phù hợp hơn. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉnh sửa báo cáo nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị sát với thực tế, góp phần thúc đẩy nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

  Hội nghị kết thúc chiều cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:9
  • Hôm nay: 226
  • Tháng hiện tại: 22522
  • Tổng lượt truy cập: 22685421