Hội thảo khoa học: Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tại tỉnh Bình Phước - Thực trạng và giải pháp

  27/11/2018 05:29 PM


  Chiều ngày 27/11/2018, tại Bình Phước, Học viện Chính trị khu vực II (Học viện II) phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo khoa học “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tại tỉnh Bình Phước - Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo là một trong những hoạt động thuộc Đề tài khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước: “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng tại tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016-2020” do Học viện II chủ trì, PGS,TS. Phạm Minh Tuấn làm chủ nhiệm.

  Dự Hội thảo có sự hiện diện của đồng chí Trần Tuyết Minh -  Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước; đồng chí Bùi Quốc Bảo - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước; TS. Đặng Hà Giang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước; đồng chí Đỗ Minh Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Lê Anh Nam - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; ThS. Nguyễn Thanh Thuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo, quản lý các đơn vị ban, ngành địa phương; các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của Trường Chính trị tỉnh Bình Phước, Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Bình Phước…

  Về phía Học viện II có PGS,TS. Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện II; ThS. Vũ Văn Phong - Phó Trưởng Ban Quản lý khoa học; TS. Nguyễn Văn Điển -Trưởng Khoa Kinh tế chính trị và các thành viên nhóm nghiên cứu.

   Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS,TS. Phạm Minh Tuấn và đồng chí Trần Tuyết Minh. Mục đích của buổi Hội thảo nhằm tổng kết đánh giá thực trạng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước. Trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

  Báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS,TS. Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước đã có sự phát triển, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm của cán bộ, công chức ngành khoa học và công nghệ cũng được nâng lên rõ rệt, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ của Tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỉnh Bình Phước đang phải đối mặt với những vấn đề hết sức cấp bách trong phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ, như số lượng và chất lượng nguồn nhân lực làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ còn thấp và chủ yếu làm công tác quản lý, khả năng đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn còn hạn chế. Từ thực tế này, đặt ra yêu cầu phải tổng kết đánh giá thực trạng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của tỉnh Bình Phước. Trên cơ sở đó, đưa ra những định hướng, giải pháp, chính sách phù hợp nhằm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

  Tại Hội thảo, các ý kiến thảo luận, góp ý tập trung vào một số vấn đề sau: Thứ nhất, nhận diện và phân tích các yếu tố cơ bản tác động đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tại tỉnh Bình Phước. Thứ hai, thực trạng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước; những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân của các chính sách đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và môi trường làm việc đối với nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng tại tỉnh Bình Phước. Thứ ba, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tại tỉnh Bình Phước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Tỉnh.

  Tổng hợp các tham luận, ý kiến trao đổi và kết luận Hội thảo, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn khẳng định: (1) Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; tuy nhiên vẫn tồn tại những rào cản nhất định, rất cần cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ hợp lý. (2) Việc thu hút nguồn nhân lực khoa học và công nghệ không chỉ đơn thuần bảo đảm mức thu nhập mà còn phải bảo đảm cuộc sống toàn diện về an sinh xã hội, văn hóa, tín ngưỡng, môi trường làm việc, bảo hộ sở hữu trí tuệ; phải là nơi nuôi dưỡng, tạo nguồn cảm hứng cho năng lực sáng tạo. (3) Cần có khung pháp lí ổn định tạo cơ sở niềm tin bền vững cho đội ngũ nguồn nhân lực khoa học và công nghệ và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

  Nhân đây, PGS,TS. Phạm Minh Tuấn thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, Ban Chủ nhiệm Đề tài gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh Bình Phước; trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ đồng tổ chức Hội thảo từ phía Trường Chính trị tỉnh Bình Phước; cảm ơn các tổ chức, các cơ quan thông tấn báo chí; đặc biệt là các nhà khoa học, học giả đã tích cực hợp tác, làm nên thành công của Hội thảo./.

  Tin và ảnh: Tiến Bắc

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:7
  • Hôm nay: 14
  • Tháng hiện tại: 23971
  • Tổng lượt truy cập: 22633574