Hội thảo khoa học: “Phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ - Thực trạng và giải pháp” do Học viện Chính trị khu vực II và Học viện Chính trị khu vực III phối hợp tổ chức

  07/07/2020 07:02 AM


  Sáng ngày 30/6/2020, Học viện Chính trị khu vực II và Học viện Chính trị khu vực III phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ - Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo diễn ra tại Học viện Chính trị khu vực III.

  Dự Hội thảo, về phía Học viện Chính trị khu vực II có PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; TS. Phan Công Khanh - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II. Về phía Học viện Chính trị khu vực III có PGS, TS. Đoàn Triệu Long - Quyền Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III; PGS, TS. Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III. Dự hội thảo còn có các nhà khoa học, lãnh đạo các khoa và giảng viên đến từ Học viện Chính trị khu vực II, Học viện Chính trị khu vực III, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng, Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng; Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng.

  PGS, TS. Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III phát biểu tại Hội thảo

  Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, PGS, TS. Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế về biển và nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, vùng biển Việt Nam có vị trí địa - chính trị, địa - kinh tế mang tính chiến lược. Vì thế, phát triển bền vững kinh tế biển có vai trò rất quan trọng đối với chiến lược phát triển bền vững của đất nước. Trước thực trạng phát triển chung của cả nước, các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ở những mức độ khác nhau trong việc phát triển bền vững kinh tế biển. Bên cạnh đó, việc khai thác tài nguyên biển như hiện nay trong vùng đã dẫn tới sự suy giảm, cạn kiệt nhiều nguồn lợi từ biển, rất khótái tạo lại như trước đây. Môi trường biển đang chịu nhiều thách thức và các mối đe dọa trầm trọng khi các địa phương, các dân cư ven biển ngày càng gia tăng các họat động kinh tế ven biển. Nhiều cửa sông ven biển bị ô nhiễm do nước thải từ các khu công nghiệp, khu đô thị thải ra và sự gia tăng về tần suất và mức độ ảnh hưởng của thiên tai bão lũ do biến đổi khí hậu… Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục nghiên cứu, đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời, chỉ ra những hạn chế, bất cập và nguyên nhân, thách thức để từ đó, đề xuất những định hướng, giải pháp khả thi trong việc phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ là yêu cầu khách quan, cấp bách.

  PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu tại Hội thảo

  Phát biểu tại Hội thảo, PGS,TS. Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh, so với các quốc gia trên thế giới cũng như các vùng khác trong cả nước, Duyên hải Nam Trung bộ có một lợi thế vô cùng lớn khi sở hữu đường bờ biển dài và đẹp. Việc tận dụng đường bờ biển trong khai thác kinh tế biển là một việc làm cần thiết và phù hợp với xu hướng “vươn ra biển” hiện nay. Vấn đề đặt ra là làm sao khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên từ biển của Vùng nhưng phải đảm bảo các điều kiện về môi trường và xã hội. Đồng thời, đồng chí thể hiện mong muốn, trong thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội trong phối hợp, hợp tác giữa 2 đơn vị trong các hoạt động khoa học và giảng dạy.

   TS. Phan Công Khanh - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu tại Hội thảo

  Các báo cáo tham luận và những ý kiến trao đổi của các nhà khoa học, các nhà quản lý tập trung làm rõ những vấn đề như: kinh nghiệm phát triển kinh tế biển của các quốc gia trên thế giới, liên kết vùng trong phát triển du lịch biển vùng Duyên hải Nam Trung bộ - những hàm ý chính sách; thực trạng ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, những giải pháp đối với phát triển bền vững kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung bộ trong tương lai. 

  Toàn cảnh Hội thảo

  Kết luận hội thảo, TS. Phan Công Khanh đánh giá cao những tham luận và ý kiến trao đổi của các chuyên gia đối với phát triển bền vững kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Đây là cơ sở và là tiền đề quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn toàn diện đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung bộ trong tương lai.

  Hội thảo kết thúc vào sáng cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Thu Hương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 275
  • Tháng hiện tại: 31911
  • Tổng lượt truy cập: 1