Tọa đàm khoa học: Kiểm soát và cân bằng quyền lực tại Hoa Kỳ - các vụ án từ Tòa án Tối cao bang Indiana

  15/08/2019 02:46 PM


  Chiều ngày 14/08, Học viện Chính trị khu vực II đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: “Kiểm soát và cân bằng quyền lực tại Hoa Kỳ - các vụ án từ Tòa án Tối cao bang Indiana”. Diễn giả tại buổi tọa đàm là GS. Steven David - Thẩm phán Tòa án Tối cao Indiana, Trường Luật Robert McKinney, Đại học Indiana, Hoa Kỳ.

  Dự tọa đàm có TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; giảng viên, nghiên cứu viên và đại diện học viên các lớp Cao cấp chính trị hệ tập trung tại Học viện Chính trị khu vực II; các đại biểu đến từ Trường Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phát biểu chào mừng buổi Tọa đàm

  Trao đổi tại buổi tọa đàm, GS. Steven David đã khái quát về mô hình chính quyền nhà nước của Hoa Kỳ. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, chính quyền lực nhà nước được thiết lập và vận hành theo mô hình “tam quyền phân lập”, đó là: tư pháp, lập pháp, hành pháp. Mỗi nhánh quyền lực có quyền và nghĩa vụ riêng. Mặc dù các nhánh quyền lực độc lập với nhau, nhưng luôn có sự kiểm soát lẫn nhau, để không một nhánh nào trở nên quá mạnh mẽ, bảo đảm quyền lực giữa các nhánh được cân bằng. Để làm rõ hơn vấn đề cân bằng và kiểm soát quyền lực tại Hoa Kỳ, GS. Steven David đã dẫn chứng các vụ án từ Tòa án Tối cao bang Indiana.

  Toàn cảnh buổi Tọa đàm

  Những nội dung trao đổi của GS. Steven David tại buổi tọa đàm đã nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến thảo luận từ phía các đại biểu tham dự.

  GS. Steven David - Thẩm phán Tòa án Tối cao Indiana, Trường Luật Robert McKinney, Đại học Indiana, Hoa Kỳ giải đáp một số câu hỏi về vấn đề Kiểm soát và cân bằng quyền lực tại Hoa Kỳ 

  Phát biểu kết thúc tọa đàm, thay mặt lãnh đạo Học Chính trị khu vực II, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai trân trọng cảm ơn GS. Steven David đã dành thời gian đến trao đổi, chia sẻ kiến thức về vấn đề kiểm soát và cân bằng quyền lực tại Hoa Kỳ. Qua đó tạo điều kiện cho giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện Chính trị khu vực II cập nhật nhiều kiến thức mới và bổ ích. Cuối cùng, TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, vấn đề của buổi tọa đàm là nội dung liên quan trực tiếp đến công tác nghiên cứu, giảng dạy của Học viện Chính trị khu vực II.

  TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai trao quà lưu niệm cho GS. Steven David tại buổi Tọa đàm

  Tọa đàm kết thúc vào chiều cùng ngày./.

  Tin: Tuyết Hằng, ảnh: Hoài Thương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:23
  • Hôm nay: 1092
  • Tháng hiện tại: 3247
  • Tổng lượt truy cập: 22695646