Giới thiệu về Ban Quản lý đào tạo

  07/06/2019 10:56 AM


  PHÓ TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH

  ThS. Đặng Trường Khắc Tâm

  PHÓ TRƯỞNG BAN

  TS. Bùi Thị Nguyệt Thu

   

  PHÓ TRƯỞNG BAN

  ThS. Phạm Thành Long

   

  PHÓ TRƯỞNG BAN

  TS. Hồ Thị Song Quỳnh

  Đóng góp vào quá trình phát triển của Học viện Chính trị khu vực II trong suốt hơn 70 năm qua có công lao của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức  Ban Quản lý đào tạo. Trải qua nhiều lần tách nhập, nhưng Ban Qquản lý đào tạo luôn là cơ quan tham mưu tích cực của Giám đốc Học viện nói riêng và của Học viện nói chung về đào tạo hệ cao cấp và các hệ đào tạo khác thuộc thẩm quyền; luôn là địa chỉ tin cậy, đóng góp vào sự nghiệp chung là đào tạo các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý cho các tỉnh phía Nam.

  Trước năm 2006, đơn vị chức năng này có tên gọi là Phòng Quản lý đào tạo, thuộc các trường Đảng tiền thân, chưa có các đơn vị trực thuộc. Từ ngày 04/5/2006 đến nay, đơn vị được đổi tên thành Ban Quản lý đào tạo, trực thuộc Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II. Sau nhiều lần tách nhập, hiện nhân sự của Ban hiện tại gồm có 19 người, gồm 10 nữ, 09 nam; tuổi đời cao nhất là 54 và thấp nhất là 26. Về trình độ học vấn, Ban hiện có 03 Tiến sỹ; 13 Thạc sỹ, 03 Cử nhân. Xét theo ngạch viên chức, có 04 giảng viên chính và 15 chuyên viên và tương đương. Xét về trình độ lý luận chính trị, 10 đồng chí đã hoàn thành chương trình Cao cấp lý luận chính trị. Hệ thống tổ chức của Ban Quản lý đào tạo bao gồm 01 Phó Trưởng ban phụ trách và 02 Phó Trưởng ban. Mỗi Phó Trưởng ban được giao quản lý, chịu trách nhiệm chuyên môn từng bộ phận như công tác kế hoạch, quản lý điểm, quản lý học viên. Các thành viên của Ban thực hiện nhiệm vụ theo đầu việc được giao và theo kế hoạch tiến độ.

  Công tác đào tạo và quản lý đào tạo trong nhiều năm qua, đặc biệt là từ năm 2009 đến nay có nhiều tiến bộ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ chung của Học viện. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Ban Quản lý đào tạo đã tham mưu thực hiện đề án kiện toàn Ban Quản lý đào tạo và xây dựng đội ngũ chủ nhiệm lớp (sàng lọc số chủ nhiệm hiện có, lựa chọn những giảng viên ở một số khoa có đủ tiêu chuẩn làm chủ nhiệm kiêm nhiệm), nhờ đó từng bước nâng cao chất lượng và bổ sung đội ngũ chủ nhiệm lớp thay thế những người đến tuổi nghỉ hưu.

  Công tác tuyển sinh, thẩm định thẩm định hồ sơ đầu vào của cả hệ tập trung và không tập trung được thực hiện khá chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy trình, đảm bảo các điều kiện theo quy định của Ban Tổ chức Trung ương. Công tác xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng được Ban Giám đốc Học viện II quan tâm, chỉ đạo thực hiện, đến nay đã đi vào nề nếp. Kế hoạch dạy học toàn khóa được thông báo đến các khoa và các lớp trước gày khai giảng. Từ đó, tạo điều kiện cho các khoa chủ động phân công giảng viên và học viên, nhất là các lớp không tập trung, theo dõi, sắp xếp công việc tham gia học tập ổn định trong suốt khóa học.

  Đối với các lớp tập trung, sau ngày khai giảng Học viện dành một tuần lễ đầu cho sinh hoạt đầu khóa. Nhờ đó, mỗi học viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc về nhiệm vụ của người học, tự hào về truyền thống của Học viện, từ đó xây dựng động cơ, thái độ học tập đúng đắn, rèn luyện đạo đức, tác phong của người học viên trường Đảng. Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào nghiên cứu và học tập. Bên cạnh đó, để đảm bảo nội quy học tập được thực hiện nghiêm túc, Ban QLĐT luôn có nhiều hình thức điểm danh linh hoạt, nhờ đó trong thời gian gần đây, sỉ số học viên lên lớp thường xuyên luôn đạt trên 98%, không còn tình trạng vắng không phép, tình trạng trễ giờ, bỏ lớp chỉ là cá biệt.

  Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đào tạo được đẩy mạnh trong 03 năm gần đây, nổi bật là sử dụng Phần mềm Quản lý đào tạo trong toàn bộ quá trình đào tạo, nhờ đó đã nâng cao năng suất, chất lượng trong các khâu quản lý đào tạo, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí in ấn, đồng thời giúp cho học viên theo dõi kế hoạch học tập, điểm thi cũng như tìm kiếm tài liệu học tập dễ dàng và thuận lợi hơn, thực hiện có hiệu quả nguyên tắc công khai và minh bạch.

  Công tác quản lý học viên ngoài giờ lên lớp có bước chuyển biến tích cực, việc ăn ở, sinh hoạt nội trú có nhiều tiến bộ. Học viên các lớp đã tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo không khí sôi nổi, vui vẻ sau những giờ học tập căng thẳng trên lớp. Công tác tổ chức thi học phần, thi tốt nghiệp đều thực hiện đúng quy chế.

  Trung bình mỗi năm, Học viện II đào tạo cao cấp lý luận chính trị là 32 lớp với 2.500 học viên, trong đó có 16 lớp hệ tập trung với 800 học viên và 16 lớp hệ tại chức với 1.760 học viên, bồi dưỡng công tác xây dựng Đảng cho gần 600 học viên mỗi năm. Phần lớn học viên ra trường đều phát huy được năng lực, vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công và trở thành những cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt được tín nhiệm ở các địa phương. Bắt đầu từ năm 2016, Học viện II được giao thêm nhiệm vụ đào tạo cử nhân chính trị (văn bằng 2) và thạc sỹ một số chuyên ngành khi có đủ điều kiện. Qua 02 năm thực hiện, đã mở được 06 lớp cử nhân chính trị chuyên ngành tổ chức và kiểm tra với 490 học viên, phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh  mở 11 lớp với 451 học viên. Học viện II luôn hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng hàng năm, trong đó không thể không kể đến sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ viên chức của Ban QLĐT.

  Có thể khẳng định, công tác quản lý đào tạo nói chung cũng như hoạt động của Ban QLĐT nói riêng đã có nhiều đổi mới và đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tại Học viện II. Những kết quả đó là do có sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Học viện II, sự quan tâm hỗ trợ nhiều mặt của lãnh đạo, các cơ quan chức năng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và nhất là sự đoàn kết, thống nhất của tập thể Ban QLĐT – tất cả vì nhiệm vụ chung, chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ quản lý đào tạo. Với những đóng góp của Ban Quản lý đào tạo được ghi nhận qua các năm, năm 2015, Ban được vinh dự nhận Cơ thi đua cấp Bộ. Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn, Ban Quản lý đào tạo đang trong quá trình tự hoàn thiện. Bản thân mỗi thành viên trong Ban luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ và phong cách giao tiếp. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với các đơn vị giảng daỵ, các phòng, ban chức năng để mở rộng hơn quy mô đào tạo, từng bước tự chủ trong đào tạo cao học, cử nhân và mở rộng hoạt động bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đào tạo cao cấp lý luận chính trị, góp phần nâng tầm vị thế của Học viện chính trị khu vực II, xứng đáng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng lý luận của khu vực phía Nam, phát huy truyền thống tự hào của trường Đảng miền Nam./.

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:5
  • Hôm nay: 730
  • Tháng hiện tại: 14914
  • Tổng lượt truy cập: 22549932