Hội nghị triển khai Quy chế Đào tạo Cao cấp lí luận chính trị; đánh giá kết quả đào tạo đại học chính trị, cao học và chương trình bồi dưỡng

  05/03/2019 11:03 AM


  Chiều ngày 04/03/2019, Học viện Chính trị khu vực II tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế Đào tạo Cao cấp lí luận chính trị; đánh giá kết quả đào tạo đại học chính trị, cao học và chương trình bồi dưỡng. PGS, TS. Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và phát biểu chỉ đạo.

  Tham dự Hội nghị còn có PGS, TS. Vũ Thị Thanh Xuân - Phó Chánh Văn phòng Học viện đại diện phía Nam của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Bí thư Đoàn Thanh niên và toàn thể giảng viên của Học viện Chính trị khu vực II.

  Phát biểu mở đầu Hội nghị, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II nhấn mạnh: Những năm gần đây, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng của Học viện Chính trị khu vực II nhiều và nặng nề hơn. Từ đó, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, đã phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, PGS, TS. Phạm Minh Tuấn đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc để trên cơ sở đó, Ban lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II sẽ có những biện pháp giải quyết; đồng thời, kiến nghị với Ban lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng.

  Tại Hội nghị, đại diện Ban Quản lí đào tạo đã báo cáo khái quát về kết quả thực hiện đào tạo đại học chính trị, cao học và chương trình bồi dưỡng; về triển khai thực hiện Quy chế Đào tạo cao cấp lí luận chính trị.

  Theo đó, đối với công tác đào tạo đại học chính trị và cao học, việc phối hợp giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị khu vực II cơ bản ổn định, tuân thủ đúng các quy định. Trong đó, Học viện Chính trị khu vực II luôn chủ động và nỗ lực tìm ra phương thức quản lí, tổ chức các hệ đào tạo hiệu quả, thuận tiện, có chất lượng; sẵn sàng đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ này một cách độc lập trong thời gian tới. Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, bất cập chưa được khắc phục, như: thiếu tài liệu ở một số môn học; công tác phối hợp giữa một số đơn vị ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị khu vực II chưa nhịp nhàng; đội ngũ giảng viên đủ điều kiện của Học viện Chính trị khu vực II chưa có cơ hội được tham gia sâu vào việc giảng dạy các chuyên đề trong chương trình đào tạo cao học...

  Đối với công tác bồi dưỡng, việc triển khai, tổ chức, quản lí lớp học nghiêm túc, chặt chẽ, đúng kế hoạch. Nội dung, chương trình có sự đổi mới, bám sát Khung chương trình của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng thời có sự điều chỉnh uyển chuyển phù hợp với đối tượng người học. Tuy nhiên, Học viện Học viện Chính trị khu vực II vẫn còn thiếu đội ngũ báo cáo viên vừa có kiến thức lí luận và kiến thức thực tế, vừa giỏi thực hành và truyền đạt. Một số báo cáo viên còn nặng về lí thuyết, ít xây dựng các tình huống, nội dung giảng dạy chưa sát với nhu cầu người học. Khung chương trình chưa thật sát với nhu cầu của người học. Một số địa phương cử cán bộ đi học không đúng đối tượng chiêu sinh, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng lớp học…

  Đối với việc triển khai thực hiện Quy chế Đào tạo Cao cấp lí luận chính trị được ban hành năm 2018. Sau khi Quy chế chính thức có hiệu lực, Học viện Chính trị khu vực II đã kịp thời triển khai Quy chế đến đội ngũ giảng viên, cán bộ, viên chức, học viên Cao cấp lí luận chính trị. Tuy nhiên, trong Quy chế có một số quy định chưa sát thực tiễn của các học viện khu vực nên gây khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Chẳng hạn, việc Quy chế quy định số lần tuyển sinh trong năm đã gây ra nhiều khó khăn cho Học viện Chính trị khu vực II về điều kiện cơ sở vật chất; đồng thời, gây khó khăn cho các cơ quan và địa phương trong việc tổng hợp hồ sơ cũng như thực hiện thủ tục thay thế, bổ sung danh sách học viên… Do vậy, thời gian tới, Ban lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II cần đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có những biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc này.

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS, TS. Lê Quốc Lý đánh giá cao việc tổ chức sớm Hội nghị này của Học viện Chính trị khu vực II; đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Học viện Chính trị khu vực II trong công tác đào tạo, bồi dưỡng. PGS, TS. Lê Quốc Lý tiếp tục nhấn mạnh việc tăng cường quản lí hệ thống, phân cấp nhiệm vụ giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các học viện khu vực. Ban lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện tối đa để các học viện khu vực phát triển, không hạn chế sức sáng tạo của các đơn vị; bảo đảm hài hòa, công bằng các lợi ích… Đối với đào tạo đại học và sau đại học, khuyến khích các học viện khu vực đảm đương đào tạo phù hợp với điều kiện hiện có về các nguồn lực. PGS, TS. Lê Quốc Lý cho rằng, Học viện Chính trị khu vực II nói riêng, các học viện khu vực nói chung, cần nhanh chóng tập hợp những vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Quy chế Đào tạo Cao cấp lí luận chính trị, về công tác đào tạo đại học và sau đại học để Ban lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh  có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp.

  Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị đều đánh giá cao những nỗ lực của Ban lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II trong việc mở rộng các hệ đào tạo, bồi dưỡng, để từng bước khẳng định uy tín của Học viện Chính trị khu vực II trong công tác đào tạo, bồi dưỡng ở khu vực phía Nam. Ngoài ra, việc tăng cường kỉ cương, kỉ luật tại các hệ lớp cũng được nhiều ý kiến đề cập đến. Để nâng cao chất lượng giảng dạy và chủ động trong triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng, các ý kiến đều cho rằng, đội ngũ giảng viên phải chủ động hơn trong nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp giảng dạy, đặc biệt là các giảng viên trẻ, từ đó tham gia ngày càng nhiều nội dung trong công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đồng thời, Ban lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II cần kiến nghị với Lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giao cho Học viện tự chủ trong đào tạo đại học và sau đại học tương ứng với điều kiện về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất.

  Hội nghị kết thúc chiều cùng ngày./.

  Tin và ảnh: Phi Hùng

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:7
  • Hôm nay: 35
  • Tháng hiện tại: 8394
  • Tổng lượt truy cập: 22422381