Học viện Chính trị khu vực II tiếp tục đẩy mạnh phong trào: Vì một môi trường làm việc và học tập không khói thuốc lá

  16/10/2020 10:15 PM


  “Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu” là thông điệp đặt tại khu vực dành riêng cho những người hút thuốc lá được Học viện Chính trị khu vực II đưa vào sử dụng sáng ngày 16/10/2020.

  PGS, TS. Hoàng Phúc Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc và một số cán bộ, viên chức của Học viện Chính trị khu vực II chụp ảnh lưu niệm

  Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mối nguy hiểm về bệnh tật và tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá không chỉ xảy ra với những người trực tiếp hút thuốc, mà còn cả những người hít phải khói thuốc của người khác. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, thuốc lá giết chết hơn 5 triệu người trên toàn cầu. Con số này sẽ là hơn 8 triệu người mỗi năm vào năm 2020.

  Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 56%, giới trẻ chiếm 31,6%. Chính vì thế, phòng chống tác hại thuốc lá là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và toàn xã hội. Để giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nghiêm cấm hành vi hút thuốc lá/thuốc lào ở lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng.

  Bên cạnh mối nguy hiểm về bệnh tật và tử vong, việc hút thuốc lá còn làm giảm giá trị văn minh nơi công cộng, công sở, làm tăng phí thời gian lao động, tăng nguy cơ mất an toàn lao động, an toàn giao thông, tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn…

  Đối với Học viện Chính trị khu vực II, thời gian qua, thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, đặc biệt là Quyết định số 1175/QĐ-HVCTQG ngày 30/3/2015 của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của Học viện; Kế hoạch số 89/KH-HVCTQG ngày 18/6/2015 về hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Học viện năm 2015; đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức các buổi nói chuyện về tác hại của thuốc lá và pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá; cắm biển cấm hút thuốc lá tại khu nhà điều hành, khu học tập và nghiên cứu, ký túc xá và một số nơi trong khuôn viên Học viện; đặt các panô tuyên truyền nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động và học viên về tác hại của thuốc lá và nói không với thuốc lá. Chính vì vậy, việc quy định khu vực riêng cho những người hút thuốc lá nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá thụ động đối với mọi người xung quanh cũng như giữ gìn vệ sinh chung cho khuôn viên trường học “xanh -  sạch - đẹp”. Đặc biệt, trên hết, điều này thể hiện sự quyết tâm của Ban lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực II vì một môi trường không khói thuốc lá; đồng thời, đây là một trong những nhân tố góp phần xây dựng văn hóa Trường Đảng mà Học viện đang tích cực triển khai thực hiện./.

  Một số hình ảnh học viên đọc các bảng hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các bảng hiệu cấm hút thuốc lá quanh khu vực giảng đường và tòa nhà làm việc:

   

  Tin và ảnh: Hùng Phi, Đức Anh, Hà Phương

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:1
  • Hôm nay: 480
  • Tháng hiện tại: 18422
  • Tổng lượt truy cập: 1